Tại sao ngành dược luôn được nhiều bạn lựa chọn?

VMC-Admin 06/01/2021

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, ngành dược luôn là ngành có điểm chuẩn top đầu nhưng lượng thí sinh đăng ký học không vì thế mà giảm.

Điểm chuẩn ngành Dược ở một số trường đại học năm 2017:

 • Trường Đại học Dược Hà Nội – 26,75 điểm.
 • Trường Y học Y Dược Thái Bình – 24,25 điểm.
 • Trường Đại học Y Dược Cần Thơ – 24,25 điểm
 • Trường Đại học Y Dược TPHCM – 25,25 điểm.
 • Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng – 24,5 điểm.

Nhìn vào những số liệu thống kê về điểm chuẩn trên đây, không phải thí sinh nào cũng đủ khả năng để lựa chọn, vậy lý do vì sao ngành dược luôn Hot đến vậy?

loi-ich-khi-theo-duoi-nganh-duoc

1. Cơ hội nghề nghiệp ngành dược rộng mở

Hiện tại, Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực Dược sĩ. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy nhân lực ngành Dược ở nước ta chỉ mới ở mức 0,8 Dược sĩ/10.000 dân, ở mức rất thấp so với trên thế giới. Và trong tương lai cần phải tăng cường đào tạo nguồn nhân lực Dược sĩ mới có thể đáp ứng được cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một tăng của người dân.

Theo kế hoạch tổng thể phát triển Ngành Y tế đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định: “Ngành Dược là ngành kinh thế kỹ thuật mũi nhọn”, đồng thời cần chú trọng đào tạo dược sỹ  có chuyên môn và năng lực

Y sỹ đa khoa

Khác với một số ngành như Tài chính, Kinh tế, Ngân hàng hay Kế toán… có rất nhiều trường đào tạo tràn lan thì ngành Dược lại có ít trường được cấp phép đào tạo. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến nhân lực Dược cung không đủ cầu. Chính vì vậy mới đây Bộ Y tế đã ra chỉ thị phải đào tạo khẩn thiết và gấp rút nhân lực ngành Dược để đáp ứng nhu cầu xã hội đặt ra.

Ở nước ta, nhân lực ngành Dược mới được phổ biến chủ yếu ở các Thành phố lớn, tỉnh thành phố địa phương, còn tại các nơi có điều kiện khó khăn và vùng sâu vùng xa thì nhân lực ngành Dược chưa phổ biến tới.

Với việc thiếu trầm trọng về nhân lực như vậy các bạn sinh viên theo học ngành Dược sẽ không phải lo nỗi lo thất nghiệp.

2. Đặc điểm công việc ngành Dược

Ngành Dược rất linh hoạt và đa dạng, mức thu nhập lại cao, nhiều người cứ lầm tưởng học Dược ra chỉ bán thuốc, đó hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm. Công việc của người học Dược rất rộng và linh hoạt. Học Dược ra có thể làm nhiều công việc khác nhau ở nhiều nơi khác nhau như:

 • Dược sĩ kinh doanh nhà thuốc.
 • Trình dược viên giới thiệu Dược phẩm.
 • Dược sĩ sản xuất thuốc tại các Công ty sản xuất thuốc trong và ngoài nước.
 • Dược sĩ kiểm nghiệm thuốc trước khi được phát hành tại Viện kiểm nghiệm nhà nước
 • Giảng viên giảng dạy bộ môn Dược tại các cơ sở đào tạo ngành Dược.
 • Nghiên cứu Dược học.

Các công việc trên thì đều có mức thu nhập tương đối cao. Không những vậy còn có thể có thể kết hợp nhiều công việc 1 lúc để tăng mức thu nhập.

3. Vị trí xã hội và cơ hội phát triển của Dược sĩ

Dược sĩ là một nghề cao quý có vị thế xã hội luôn được mọi người tôn trọng bời ngành nghề này liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người, mà sức khỏe đối với con người luôn là tài sản vô giá.

Chúng ta không thể phủ nhận xã hội phát triển là tốt nhưng bên cạnh đó cũng có những mặt trái. Đối với Y Dược thì sự xuất hiện của nhiều loại bệnh mới mà chưa tìm ra giải pháp để chữa chính là một trong những hệ lụy của sự phát triển. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với đội ngũ nhân ngành Y Dược đồng thời cũng là cơ hội phát triển.

Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Dược sĩ tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Dược

Bên cạnh đó Dược sĩ còn có cơ hội phát triển ở lĩnh vực kinh doanh. Dược sĩ tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Dược có thể mở nhà thuốc tư nhân để kinh doanh, hoặc trực tiếp tham gia lĩnh vực kinh doanh tại các công ty, nhà máy sản xuất Dược trong và ngoài nước

Kinh doanh Dược phẩm là lĩnh vực không bao giờ hết hot vì khám chữa bệnh là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống con người, chúng ta có thể nhịn mua sắm, nhịn đi lại, thậm chí nhịn ăn uống nhưng không thể nhịn chữa bệnh khi đau ốm để bảo vệ sức khỏe của mình.

4. Dược sĩ đăng ký học trực tuyến ở đâu?

Xét về khía cạnh ổn định thì Dược sĩ là nghề có mức ổn định cao nhất. Không những vậy các công việc của người Dược sĩ làm ở bất kỳ vai trò nào cũng không quá vất vả, có thể nói là nhàn.

Hiện tại vẫn còn tồn tại quan điểm Dược sĩ chỉ thích hợp với Nữ. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm bới người ta chưa hiểu hết tính chất công việc của 1 Dược sĩ. Nam hay Nữ thì đều phù hợp là Dược sĩ. Chỉ cần có đam mê và mong muốn theo đuổi ước mơ hãy đến với khoa Y Dược Hà Nội.

Bạn có thể nộp hồ sơ ứng tuyển qua trường Y Dược Tuệ Tĩnh theo 2 cách:

Cách 1: Đăng ký online trực tiếp tại đây . Thầy cô đào tạo sẽ gọi điện tư vấn cho thí sinh về hồ sơ, lịch học và các thông tin liên quan.

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp: Phòng tuyển sinh Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh: P101 Nhà B – Số 3 – Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội

Hotline: 091.5500.256

 

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.