Y học cổ truyền và hướng đi mới trong tương lai

VMC-Admin 06/01/2021

Đã theo nghiệp thầy thuốc thì dù là y đa khoa, y học cổ truyền, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên y học… đều là những ngành rất cao quý, và được xã hội tôn trọng. Ngành y học cổ truyền dù không phát triển nhanh chóng như y học hiện đại song lại có lịch sử lâu đời, kết thừa được những tinh hoa chữa bệnh của dân gian và nguồn dược liệu phong phú. Nhiều bạn trẻ đã từng hỏi: Tương lai sẽ ra sao khi học ngành y học cổ truyền? bởi nghĩ rằng ngành đang ngày một mai một. Thực tế Y dược cổ truyền đã và đang đóng một vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo về sức khỏe người dân.

Con người ngày càng “chuộng” y học cổ truyền

Y học cổ truyền không ồn ã, đình đám và rầm rộ như y học hiện đại. Y học cổ truyền như một người thầm lặng, thấm nhuần một cách từ từ vào lòng người. Bản chất của y học cổ truyền (hay còn gọi là Đông y) chính là thuyết âm dương ngũ hành cân bằng hài hoà, lấy tinh hoa của trời đất, vạn vật cỏ cây trong việc điều trị bệnh. Mục tiêu chữa bệnh của Đông y nặng về triết lý, trị bệnh trị từ gốc, từ khi bệnh còn chưa hình thành, chứ không phải trị trên ngọn. Nghĩa rằng, y học cổ truyền hướng người ta phòng chống bệnh tật là chính chứ không phải đợi đến lúc có bệnh mới tìm cách giải.

Y học cổ truyền sử dụng các xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu kết hợp dùng thuốc bắc, thuốc nam hoặc không dùng thuốc để phòng và điều trị bệnh. Chính vì thế, phương pháp điều trị y học cổ truyền cần sự kiên trì, thấm dần từ từ nhưng ổn định và hầu như không để lại những tác dụng phụ không mong muốn. Do vậy, y học cổ truyền tương đối an toàn, hiệu quả mà tiết kiệm.

Khóa học: Tăng cường hệ miễn dịch bằng Y học cổ truyền

Ngày nay, con người đã dần tìm đến các biện pháp chữa bệnh đông y, kết hợp y học hiện đại, hỗ trợ rất hiện quả trong việc điều trị bệnh. Nhờ đó, vị trị và tầm quan trọng của y học cổ truyền ngày càng được nâng cao.
Ngành y học cổ truyền phát triển mạnh
Hiện nay, hầu hết các địa phương đều có bệnh viện y học cổ truyền từ trung ương đến tuyến tỉnh, các phòng khám y học cổ truyền – vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, nhà thuốc Đông y tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh. Ngoài ra, đông đảo cơ sở chế tạo thuốc đông y, kinh doanh dược liệu và thuốc đông y ngày càng mọc nhiều.

Ở những tỉnh thành lớn, hầu hết các phố phường ngõ ngách đều có những hiệu thuốc đông y. Y học cổ truyền không chỉ tham gia chữa bệnh mà còn trở thành một liệu pháp làm đẹp tại các viện thẩm mỹ, spa, các cơ sở chăm sóc sắc đẹp.

Trong tương lai, y học cổ truyền sẽ hỗ trợ đắc lực cùng y học hiện đại chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Học ngành y học cổ truyền dễ dàng xin việc?

Thực tế hiện nay, sử dụng các bài thuốc thảo dược cổ truyền trong điều trị bệnh để giảm thiểu phản ứng phụ đang là lựa chọn hàng đầu của người dân. Không ít ý kiến cho rằng, thế kỷ XXI chính là thế kỷ của thuốc được bào chế từ thảo dược thiên nhiên! Sau khi tốt nghiệp các trường Cao đẳng Y Dược, Trung cấp chính quy chuyên ngành Y học cổ truyền, Y sĩ có rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Cùng với nhiều ngành nghề khác trong hệ thống Y Dược như điều dưỡng, dược sĩ, y sĩ… Y học cổ truyền cũng được đánh giá là ngành học giàu tiềm năng, có cơ hội xin việc dễ dàng. Bác sĩ y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, làm việc tại các phòng khám tư nhân. Nếu tốt nghiệp loại khá giỏi sẽ được ở lại các trường y khoa làm cán bộ giảng day. Tỷ lệ cạnh tranh khi làm việc lĩnh vực y học cổ truyền nhẹ nhàng hơn so với các lĩnh vực y dược khác…

Quan trọng hơn hết, các bạn phải chuyên tâm học học, đào tạo y đức và chuyên môn nghiệp vụ. Y sĩ y học cổ truyền giỏi thì không khó để xin được việc.

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.