Hướng dẫn bấm huyệt trị đau cổ vai gáy hiệu quả tại nhà

VMC-Admin 18/03/2021

Đau mỏi cổ vai gáy là 1 bệnh thông thường mà con người hiện nay rất hay gặp phải, từ những học sinh sinh viên còn đang đi học, đến những người đi làm, rồi đến những người cao tuổi, không ai là ngoại lệ với nó cả. Bỗng 1 ngày sau khi ngủ dậy, hoặc sau khi đi làm về, sau khi chịu 1 trận mưa tầm tã… bạn cảm thấy ôi sau cổ gáy mình đau cứng, quay đi quay lại chẳng được, thật là quá khó chịu. Hay với những người cao tuổi thì chẳng còn nhớ mình bị đau từ khi nào, cũng chẳng biết khi nào thì nó mới hết đau. Và quan trọng là làm sao để bấm huyệt đau cổ vai gáy hiệu quả?

Lỗi RSS: WP HTTP Error: cURL error 28: Connection timed out after 10001 milliseconds

Hiện nay có rất nhiều phương pháp có thể giúp bạn cải thiện cảm giác khó chịu do bệnh đau vai gáy này gây ra. Ví dụ như : uống thuốc Đông y, Tân dược, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, hay như tập Yoga ở bài trước tôi đã giới thiệu… Nhưng hôm nay tôi xin giới thiệu đến các bạn phương pháp bấm huyệt và 1 số huyệt đặc trưng chủ trị đau mỏi cổ vai gáy rất hiệu quả. Dưới đây là danh sách những huyệt giúp hỗ trợ bấm huyệt đau cổ vai gáy tại nhà hiệu quả.

Bấm huyệt giảm đau cổ vai gáy: A thị huyệt

A thị huyệt hay gọi nôm na là lấy điểm đau làm huyệt, huyệt này dựa theo nguyên tắc ” thông tắc bất thống, thống tắc bất thông ” của đông y.

Vị trí : Bạn hãy dùng tay day nhẹ từ gáy xuống đến vai, bạn cảm thấy chỗ nào đau nhất thì đó là huyệt.

Hướng dẫn bấm huyệt trị đau cổ vai gáy hiệu quả tại nhà

Cách bấm : Hãy dùng đầu ngón tay giữa day nhẹ huyệt cần bấm, sau đó bấm vào đó 1 lực để vừa cảm thấy hơi đau mà k đau quá, tiếp tục hết hợp vừa bấm vừa day từ nhẹ đến mạnh, tăng độ mạnh dần lên sao cho cảm thấy đau không chịu nổi nữa thì lại giảm xuống trong vòng 1 đến 3 phút là được.

Vì trên 1 vùng có thể có nhiều điểm đau nên sau khi day xong 1 huyệt có thể tiếp tục tìm các huyệt khác để day bấm như trên thì sẽ rất hiệu quả.

Tác dụng: huyệt này giúp đả thông trực tiếp vào kinh huyệt bị tắc trở gây nên đau, giúp các kinh huyệt này được lưu thông, sẽ giúp giảm bớt được phần nào triệu chứng đau của bạn.

Bấm huyệt đau cổ vai gáy: Huyệt phong trì

Vị trí : ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

Bấm huyệt đau cổ vai gáy: Huyệt phong trì

Cách bấm : Dùng 2 bàn tay áp vào 2 tai với 2 ngón cái ở phía sau, dùng 2 ngón cái day nhẹ khoảng 5 lần vào huyệt sau đó dùng đầu ngón cái bấm vào huyệt một lực từ nhẹ đến mạnh khi nào cảm thấy căng tức tại chỗ hoặc lan đến mắt thì giữ nguyên khoảng 7 giây sau đó nhả dần ra. Làm lại như vậy 3 lần.

Tác dụng : Phong là gió, trì là ao. Huyệt được coi là cái ao chứa gió từ ngoài vào nên được gọi là phong trì, Ý nói lên tác dụng của huyệt này rất hiệu quả trong chứng đau cổ vai gáy do trúng phong hàn.

Bấm huyệt đau cổ vai gáy: Huyệt Kiên Tỉnh

Vị trí : Nằm ở đỉnh vai, lấy huyệt bằng cách kẻ 1 đường thẳng từ dưới gai đốt sống cổ 7 ( huyệt đại chùy ) đến Huyệt kiên ngung ( chỗ lõm mỏm cùng vai ) trung điểm của đường này là huyệt.

Bấm huyệt đau cổ vai gáy: Huyệt Kiên Tỉnh

Cách bấm : Dùng tay bên đối diện với vai cần bấm, dùng ngón trỏ và ngón giữa day nhẹ vòng quanh huyệt khoảng 7 lần sau đó, ấn mạnh dần xuống với 1 lực từ nhẹ đến mạnh, nếu cảm thấy đau tức lan khắp bả vai hoặc lan ra các vị trí khác là đã đạt, hãy giữ nguyên khoảng 5 giây, rồi từ từ nhấc tay lên và làm lại 3 lần như vậy. Nếu bên còn lại cũng đau thì có thể tiếp tục làm như trên.

Tác dụng : cũng giống với A thị huyệt. Huyệt kiên tỉnh nằm trên đường kinh Đởm chạy qua vùng đau và là trung điểm của vùng vai nên rất tốt trong chữa trị đau vai gáy.

Bấm huyệt đau cổ vai gáy: Huyệt Kiên Trung du

Vị trí : ngang với đốt sống cổ 7 ( C7 ) đo ra ngoài 2 thốn.

Bấm huyệt đau cổ vai gáy: Huyệt Kiên Trung du

Cách bấm : Dùng 2 tay đặt lên 2 vai xác định huyệt cần bấm, sau đó dùng đầu ngón trỏ và ngón giữa day nhẹ lên huyệt sau đó vừa day vừa kết hợp với bấm, lực từ nhẹ đến mạnh khi nào cảm thấy đau tức nhất thì giữ nguyên đó khoảng 5 giây rồi nhả ra rồi lại bấm xuống như trên 3 lần.

Tác dụng : Huyệt này nằm trên đường kinh Tiểu trường chạy từ ngón tay út lên tay và qua vùng vai nên rất hiệu quả khi chữa chứng bệnh đau cổ vai gáy này.

Bấm huyệt đau cổ vai gáy: Huyệt liệt khuyết

Vị trí : huyệt nằm ở chỗ lõm cách sau lằn chỉ cổ tay 1,5 thốn, về phía xương quay. Hoặc chéo 2 ngón trỏ và ngón cái của 2 bàn tay với nhau huyệt ở chỗ lõm ngay phía đầu ngón tay trỏ.

Bấm huyệt đau cổ vai gáy: Huyệt liệt khuyết

Cách bấm : Dùng ngón tay cái của tay bên kia đặt lên huyệt cần bấm, day nhẹ theo vòng tròn, sau đó dùng đầu ngón tay cái đặt thẳng đứng với mặt da, bấm vào huyệt với 1 lực từ nhẹ đến mạnh, sau khi cảm thấy đau tức nhất thì hãy giữ nguyên đó khoảng 10 giây thì từ từ nhấc tay lên. Hãy làm như vậy mỗi lúc bạn cảm thấy cổ gáy mình khó chịu, nó sẽ giúp bạn giải quyết cơn đau đó.

Hãy dùng cách trên để bấm huyệt ở cả 2 tay.

Tác dụng : Huyệt này là 1 trong “lục tổng huyệt” dùng để điều trị đau vùng vai gáy, nên khi bấm vào huyệt này sẽ giúp giảm đau vùng vai gáy rất hiệu quả.

Bấm huyệt đau cổ vai gáy: Huyệt Lạc chẩm

Vị trí : Nằm ở mu bàn tay, giữa 2 xương bàn tay 2 và bàn tay 3, sau khớp bàn ngón tay khoảng 0,5 thốn.

Bấm huyệt đau cổ vai gáy: Huyệt Lạc chẩm

Cách bấm : Dùng ngón tay cái của tay bấm đặt lên huyệt day nhẹ khoảng 5 đến 7 lần, sau đó dựng đứng đầu ngón tay cái vuông góc với mặt da, ấn 1 lực từ nhẹ đến mạnh, khi nào cảm thấy căng tức đau thì giữ nguyên đó khoảng 10 giây rồi từ từ nhả ra. Lại làm lại như trên với tay bên kia.

Hãy day bấm huyệt này mỗi khi bạn cảm thấy đau cứng cổ vai gáy. Chỉ cần bạn bấm huyệt này khoảng 5 đến 7 lần là đã giúp bạn cải thiện rất nhiều cho chứng bệnh này.

Tác dụng : Vì chứng đau cổ vai gáy theo đông y còn gọi là Lạc chẩm, Huyệt này giúp chữa bệnh đau vai gáy hiệu quả cao đến nỗi người xưa đã lấy luôn tên của chứng bệnh ” Lạc Chẩm ” này để đặt tên cho huyệt.

Thẻ:,

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.