Thực hư việc phòng chống COVID-19 bằng y học cổ truyền

VMC-Admin 30/07/2021

Hiện tại chưa có chưa có 1 loại thuốc nào điều trị đặc hiệu với bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp do SARS-Cov- 2 gây ra nên công tác phòng bệnh là cực kỳ quan trọng với mọi người trong thời điểm này. Trên cơ sở công văn 1306/BYT-YDCT của Bộ Y tế, VMC xin gửi tới bạn các phương pháp phòng chống COVID-19 bằng Y học cổ truyền.

Phòng chống Covid-19 theo quan niệm y học cổ truyền

Không giống như y học hiện đại dựa trên bằng chứng, y học cổ truyền là y học thực nghiệm được phát triển dựa trên các quan sát lâm sàng tích lũy được qua nhiều thế kỷ. Nó không chỉ giải quyết yếu tố căn nguyên để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh mà còn hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể giúp chống lại bệnh tật và khắc phục di chứng. 

Tại Trung Quốc, trong đại dịch này, y học cổ truyền đã sớm được đưa vào để kết hợp với y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị dịch bệnh Covid-19. Các phương pháp điều trị bằng thuốc thảo dược, châm cứu, và các liệu pháp đặc trưng khác như luyện tập dưỡng sinh, tâm lý trị liệu… được khuyến cáo sử dụng toàn diện dựa trên nguyên tắc biện chứng luận trị của y học cổ truyền.

Là một phần không thể tách rời của hệ thống y tế Việt Nam, Y học cổ truyền luôn thể hiện vai trò của mình trong việc phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus SAR-CoV-2 gây ra. 

phòng chống COVID-19 bằng y học cổ truyền

Xem thêm:

Phòng chống COVID-19 bằng y học cổ truyền như thế nào?

Tại Việt Nam, trong công văn số 1306/BYT – YDCT về việc tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 bằng các phương pháp y học cổ truyền do Bộ Y Tế đã ban hành ngày 17/3/2020 có đưa ra các bài thuốc cổ phương có thể áp dụng trong điều trị COVID-19 từng giai đoạn, tùy vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể mà thầy thuốc lựa chọn pháp phương và gia giảm cho thích hợp.

– Giai đoạn khởi phát với pháp điều trị sơ phong thanh nhiệt, tuyên phế chỉ khái. Có thể sử dụng các bài thuốc: Ngân kiều tán, Sâm tô tán, Nhân sâm bại độc tán, Hạnh tô tán…

– Giai đoạn toàn phát với pháp điều trị tuyên phế, thanh nhiệt, định suyễn; có thể sử dụng các bài thuốc: Ma hạnh thạch cam thang. Hoặc dùng pháp điều trị thanh dinh thấu nhiệt với bài thuốc Thanh dinh thang.

– Giai đoạn hồi phục với những bài thuốc bổ âm dương, khí huyết, tạng phủ như: Bảo nguyên thang, Thập toàn đại bổ, Sinh mạch tán, Nhân sâm dưỡng vinh thang, Lục vị địa hoàng hoàn hợp sinh mạch ẩm, Dưỡng âm thanh phế thang…

Các vị thuốc, bài thuốc y học cổ truyền được nghiên cứu cho thấy có tác dụng kháng virus phổ rộng trong đó có coronavirus, điều hòa miễn dịch, chống viêm, cải thiện chức năng tim, phổi, thần kinh.

Về các phương pháp tác động huyệt vị, theo các nghiên cứu đánh giá thì mát xa bấm huyệt, châm kim, đính hạt loa tai, xoa bóp trị liệu vùng phổi để điều hòa khí và làm dịu lồng ngực có tác dụng tích cực trong hỗ trợ phòng chống COVID-19. 

phòng chống COVID-19 bằng y học cổ truyền

Một số phương pháp phòng chống dịch COVID-19 bằng y học cổ truyền

Vệ sinh môi trường làm việc

Nguyên liệu : Sử dụng dược liệu chứa tinh dầu tự nhiên như: Sả chanh, bạc hà, quế, mùi, bưởi, kinh giới, tía tô, bồ kết, … hoặc các chế phẩm.

Cách dùng: Có thể dùng một loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu, mỗi loại từ 200 – 400g tùy theo diện tích phòng, cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hòa tinh dầu khuếch tán ra không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày làm 2 lần, sáng và chiều. 

Lưu ý:

Không xông có tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, người có dị ứng với tinh dầu.

phòng chống COVID-19 bằng y học cổ truyền

Vệ sinh cá nhân

Chúng ta có thể dùng các dung dịch nhỏ mũi, nước súc miệng được chiết xuất từ tỏi, quế, bạc hà.. để súc miệng và nhỏ mũi hằng ngày.

Lấy 10g hương nhu cùng 200ml nước sắc dùng súc miệng vào 2 lần trong ngày vào sáng sớm và trước khi đi ngủ.

Bài thuốc đông y

Phòng dịch Covid-19, người dân có thể sử dụng các nguyên liệu từ thảo mộc tự nhiên để nâng cao thể lực, tăng khả năng sát khuẩn, đề kháng của đường hô hấp để hạn chế virus viêm đường hô hấp xâm nhập như sau:

Trà pha chế từ dược liệu tươi

– Lá Trà tươi 10g, Sinh khương bỏ vỏ 10 lát; sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.

– Hoắc hương tươi 10g, lá tía tô tươi 10g, lá bạc hà tươi 10g; rửa sạch, sắc hoặc hãm uống thay trà.

– Cam thảo 3g, phòng phong 6g, hai thứ nghiền nhỏ, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.

– Hoắc hương 8g, tử tô 8g, kinh giới 8g, bạc hà 8g, lá trà 5g, sắc hoặc hàm với nước sôi uống thay trà.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc theo Khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, mọi người cũng nên áp dụng các kiến thức, phương pháp y học cổ truyền để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình. 

Để xem thêm các bài viết, khóa học chăm sóc sức khỏe chủ động của Trung tâm VMC, bạn vui lòng click tại đây!

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.