Tương lai ngành y học cổ truyền phát triển như thế nào?

VMC-Admin 06/01/2021

Ngành y học cổ truyền luôn được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển, bề dày lịch sử lâu đời, nguồn dược liệu phong phú đa dạng và cơ hội việc làm cao.

Dù y học cổ truyền chỉ mới phát triển trong những năm gần đây, nhưng đã gây được tiếng vang lớn, được nhiều người biết đến bởi hiệu quả từ các phương thuốc, cũng như cách thức chữa bệnh dân gian không gây hại hay tác dụng phụ đối với bệnh nhân. Nhưng cũng không ít các quan điểm khác cho rằng, ngành này không có tương lai ? Vậy ý kiến đó đúng hay sai? Thực tế có thực sự như thế không?

Sự khác biệt giữa y học cổ truyền và y học hiện đại

Trái ngược với y học hiện đại, con người có bệnh mới tiến hành chữa trị, còn y học cổ truyền hướng tới phòng bệnh là chính, từ khi bệnh còn chưa hình thành, sử dụng những cây cỏ thiên nhiên để chế thành thuốc. Do đó y học cổ truyền sẽ không ồn ã như y học hiện đại.

Mặt khác y học hiện đại sử dụng thuốc để chữa bệnh có thể gây các tác dụng phụ, biến chứng về sau, thậm chí có nhiều trường hợp bị trờn thuốc, uống thuốc không có tác dụng ( tiền mất tật mạng). Thay vào đó thì y học cổ truyền lại sử dụng các hình thức bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp kết hợp sử dụng các thang thuốc bắc để chữa bệnh cho bệnh nhân. Xong cũng không phủ nhận được đó là trị bệnh theo y học cổ truyền đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại của người bệnh, hầu như không mang lại bất kỳ một tác dụng phụ nào, an toàn và tiết kiệm.

Chính vì nhũng tác dụng tuyệt vời ngành y học cổ truyền mang lại, nên ngày nay có rất nhiều người tìm đến các bác sĩ Đông y, đem lại một bước ngoặt đối với ngành y học cổ truyền.

Tiềm năng ngành y học cổ truyền

Nếu bạn là người am hiểu về đông y, chắc có lẽ bạn sẽ không thể phủ nhận đó là, hầu hết các địa phương đều có các bệnh viện y học cổ truyền , các phòng khám – vật trị liệu… Ngoài ra trên địa bàn toàn quốc có rất nhiều các cơ sở bán thuốc đông y, kinh doanh dược liệu. Do đó chắc chắn một điều rằng khi bạn theo học ngành này sẽ không lo thiếu việc làm.

Một thực tế cho thấy, nhân lực ngành y học cổ truyền đang thiếu rất trầm trọng, do đó nhiều trường đang tiến hành đào tạo thêm ngành y học cổ truyền, thúc đẩy sự phát triển của ngành, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong tường lai. Bên cạnh đó trung cấp y học cổ truyền rất các bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm ưng ý, có thể xin vào các bệnh viện y học cổ truyền trung ương, bệnh viện châm cứu ở các tỉnh hoặc địa phương. Bạn cũng có thể học liên thông lên cao nếu bạn có nhu cậu phát triển cao hơn.

Ngành Y học cổ truyền học những gì?

Sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được đào tạo những kiến thức về chẩn đoán & điều trị bệnh theo phương pháp y học cổ truyền. Các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền bao gồm: Dược học cổ truyền, Châm cứu, Dưỡng sinh, Bệnh học,…

Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như thuốc đông y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,…

Có lẽ bây giờ bạn đã không còn băn khoăn hay nghi ngờ “tương lai ngành y học cổ truyền ra sao?”. Quan trọng bạn phải cố gắng, quyết tâm theo đuổi nghề, học hành chuyên tâm, tin chắc rằng một người giỏi sẽ không lo không có cơ hội việc làm. Còn nếu học lực bạn ở mức trung bình bạn có thể học trung cấp y học cổ truyền và sau đó liên thông bác sĩ y học cổ truyền.

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.