Yoga cho người mới bắt đầu: Những kiến thức nhập môn

Đậu Thảo 01/11/2022

Tập yoga cũng giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, nếu bạn muốn tiến bộ nhanh chóng, bạn nên bắt đầu với những bài học nhỏ, chính xác. Bài viết dưới đây chia sẻ đến quý độc giả những kiến thức gợi mở với bộ môn Yoga cho người mới bắt đầu. Từ đó, giúp bạn xây dựng lộ trình tập luyện hiệu quả nhất.

1. Yoga cho người mới bắt đầu có những loại nào?

yoga cho nguoi moi bat dau

Có nhiều phong cách yoga khác nhau, một số trường phái Yoga dưới đây có thể giúp bạn dễ dàng chọn lựa:

  • Hatha Yoga: Đây là loại Yoga có động tác tương đối chậm và được đánh giá là phù hợp cho người mới bắt đầu.
  • Nhóm Vinyasa, Ashtanga và Power yoga: Đây là trường phái Yoga tương đối khó hơn, vì vậy mà các giáo viên sẽ cân nhắc trước khi cho người mới tập.
  • Iyengar: Loại Yoga này sẽ tập trung vào việc điều chỉnh tư thế và thường sử dụng các công cụ để hỗ trợ việc tập luyện. Loại Yoga này giúp người tập giữ dáng hiệu quả và được nhiều người ưa chuộng.
  • Hot Yoga: Người tập sẽ thực hiện các bài Yoga trong môi trường nắng nóng, một số phòng tập có thể lên tới 40 ° C. Nhiều người thích tập yoga trong môi trường nóng, nhưng một số người nhạy cảm với nhiệt hoặc mắc một vấn đề sức khỏe thì không nên thực hiện loại Yoga này.
  • Kundalini Yoga: Đây là một thuật ngữ chỉ năng lượng tâm linh hoặc sinh lực ở đáy cột sống. Trong Kundalini Yoga, người tập giải phóng năng lượng này thông qua các kỹ thuật thở, tư thế cơ thể, tụng kinh và thiền định. Kundalini Yoga thực hành rất tập trung vào nhận thức và sự chú ý, nó làm dịu tâm trí và giải phóng bạn khỏi sợ hãi, tắc nghẽn và lo lắng. Kundalini yoga thở và các câu thần chú thiêng liêng rất hiệu quả để làm dịu tâm trí.

>> Xem thêm: Nguyên tắc, cách tập yoga tại nhà cho người mới bắt đầu

2. Điều gì là quan trọng nhất khi tập Yoga cho người mới bắt đầu?

yoga cho nguoi moi bat dau

Đối với những người mới bắt đầu tập Yoga, hơi thở và tư thế tập luyện là một trong những yếu tố quan trọng trong bộ môn này.

2.1 Hơi thở khi tập Yoga

Yoga tập trung vào hơi thở, yếu tố này là linh hồn của bộ môn. Nếu người chủ đã làm chủ được hơi thở, họ cũng đang thực hành Yoga. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy thói quen thở yoga bằng mũi xen kẽ trong 25 phút có thể làm giảm đáng kể huyết áp và nhịp thở ở những người bị huyết áp cao.

Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu với bộ môn Yoga, bạn có thể bắt đầu việc tập luyện và kiểm soát hơi thở của mình.

2.2 Tư thế trong tập Yoga

Yếu tố này được xây dựng tùy thuộc vào người tập hoặc huấn luyện viên yoga. Những người mới bắt đầu nên học các tư thế yoga phổ biến nhất, làm quen với tên tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Phạn của chúng và cách thực hiện cơ bản của các tư thế này. Các tư thế phổ biến nhất như Ngọn núi, Chó úp mặt, Tấm ván, Tam giác,…

>> Xem thêm: Tập Yoga cần chuẩn bị những gì? Cách tập yoga giảm mỡ bụng ngay tại nhà!

3. Chuẩn bị gì cho một buổi tập Yoga cho người mới bắt đầu?

Lớp Yoga ở mức độ cơ bản thường kéo dài từ 45-90 phút với các quãng nghỉ thiền định tùy thuộc vào lộ trình giảng dạy của giáo viên. Nếu bạn tập Yoga tại nhà, hãy sắp xếp một khoảng thời gian phù hợp cho việc luyện tập hiệu quả. Bạn nên chuẩn bị sẵn những dụng cụ và trang phục phù hợp để nâng cao kỹ năng và hiệu quả của bộ môn.

3.1 Dụng cụ cần thiết khi tập Yoga

yoga cho nguoi moi bat dau

Nếu bạn tập luyện tại phòng tập, bạn sẽ được chuẩn bị sẵn thảm tập, khăn lông và các dụng cụ cần thiết khác. Cũng sẽ có một số ít phòng tập không trang bị sẵn, bạn nên hỏi trước giáo viên để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất.

Nếu bạn tập luyện tại nhà, bạn cần ưu tiên một số dụng cụ để tập luyện như thảm tập, đệm thiền, dây tập Yoga,…

3.2 Trang phục để tập Yoga

Người tập nên chọn quần dài hoặc quần đùi thoải mái, co giãn và áo bó sát để tránh bị lật trong khi lộn nhào. Người tập không cần mang giày đặc biệt vì yoga thường được thực hiện bằng chân trần. Ngoài ra, người tập có thể mang vớ tập yoga có dây đai phía trước để chân không bị trượt trên thảm.

>> Xem thêm: Tổng hợp 5 tác dụng của tập yoga với phụ nữ bạn nên biết

4. Một số lưu ý khi tập Yoga cho người mới bắt đầu?

Người mới bắt đầu với bộ môn Yoga nên sắp xếp và lên lộ trình tập luyện sao cho phù hợp nhất. Từ đó, nhanh chóng phát triển những kỹ năng cho mình với bộ môn này.

4.1 Thời gian tập yoga cho người mới bắt đầu

yoga cho nguoi moi bat dau

Lựa chọn thời điểm tập yoga phù hợp có thể giúp bạn luyện tập hiệu quả hơn. Đặc biệt sáng sớm và ban đêm là hai thời điểm tốt nhất để tập yoga. Sáng sớm, mặc dù cơ bắp chưa tỉnh hẳn nhưng đầu óc vẫn minh mẫn. Ngược lại, vào ban đêm, các cơ có được sự linh hoạt cần thiết, nhưng tâm trí bắt đầu mệt mỏi.

4.2 Tập trung vào việc khởi động khi mới bắt đầu tập Yoga

Như với bất kỳ bài tập nào, bạn nên khởi động trước khi tập yoga. Vì vậy, hãy dành 45 phút để thực hiện một số động tác xoay người và chạy. Điều này giúp tránh các vấn đề như chuột rút và dễ dàng thực hiện trong quá trình tập luyện.

4.3 Người mới bắt đầu tập yoga chú ý đến chuyển động và động tác của mình

Hãy dành thời gian của bạn và hoàn toàn tập trung vào quá trình này. Bạn không nên so sánh kết quả tập luyện của mình với người khác vì so sánh khiến bạn căng thẳng và chỉ có hại cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

4.4 Hãy lắng nghe cơ thể của mình

yoga cho nguoi moi bat dau

Tập trung vào hơi thở là bí quyết của tất cả các bài tập yoga. Vì vậy, hãy luôn lắng nghe cơ thể khi tập luyện và đừng ép mình vào những tư thế khó. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu, hãy dừng lại và di chuyển từ từ. Sau mỗi lần tập, bạn nên tạm dừng một chút để cơ thể được thư giãn và phục hồi.

4.5 Chú ý đến chế độ ăn uống khi tập Yoga

Bạn cần để ruột và bàng quang trống rỗng trước khi bắt đầu tập yoga, và tránh ăn (trừ những đồ ăn nhẹ cần thiết) khoảng hai giờ trước khi tập. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và nặng nề khi tập luyện.

4.6 Nên sắp xếp lịch trình cụ thể nếu bạn tập luyện Yoga tại nhà

Một trong những ưu điểm của việc tập yoga tại nhà là người tập không bị ràng buộc bởi một lịch trình hay thời gian tập cụ thể nào. Tuy nhiên, đây cũng là hạn chế bởi bạn dễ bị nản và không tuân thủ việc tập luyện.

Vì vậy, tốt nhất người tập nên tự sắp xếp thời gian tập yoga, xác định thời gian tập, thời lượng mỗi lần tập. Sau đó đưa chúng vào một lịch trình cố định không thể bỏ qua. Có thể có những lúc bạn phải rút ngắn thời gian tập học do lịch trình bận rộn, nhưng điều này không nên trở thành thói quen.

Kết luận

Với những kiến thức quan trọng về Yoga cho người mới bắt đầu, hy vọng độc giả sẽ thuận tiện hơn trong việc tập luyện và nâng cao hiệu quả của bộ môn tuyệt vời này.

Nguồn tham khảo: vinmec.com, hellobacsi.com, nhathuoclongchau

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.