Cách chăm sóc hệ hô hấp giúp chống lại các tác nhân gây hại trong không khí

VMC-Admin 23/08/2021

Hiện nay, vấn đề về hệ hô hấp xuất hiện ở nhiều độ tuổi, từ trẻ em đến người già. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, vi-rút corona lây lan qua không khí, thì việc chủ động chăm sóc làm sạch-làm khỏe hệ hô hấp càng cần thiết hơn. Vì mọi vấn đề của hệ hô hấp đều gây hậu quả đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Và bạn có bao giờ thắc mắc rằng: Tại sao cùng hít thở một nguồn không khí nhưng có người thường xuyên gặp vấn đề với hệ hô hấp, trong khi những người khác vẫn khỏe mạnh hay không? Và có cách nào để làm cho hệ hô hấp khỏe mạnh hơn, chống lại những tác nhân gây hại trong không khí hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chăm sóc hệ hô hấp
Hệ hô hấp có vai trò vô cùng quan trọng

Tầm quan trọng của Hệ thống hô hấp khỏe mạnh

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của hệ thống hô hấp đối với bản thân mình. Hệ hô hấp bao gồm mũi, họng, phổi, các cơ và mạch máu kết nối với chúng. Hệ thống hô hấp mang oxy đi khắp cơ thể giúp chúng ta duy trì sự sống. Phổi khác với hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể vì các mô mỏng manh của chúng được kết nối trực tiếp với môi trường bên ngoài. Bất cứ thứ gì bạn hít vào đều có thể ảnh hưởng đến chúng, bao gồm vi trùng, khói thuốc lá và các chất độc hại như bụi và hóa chất. Vì vậy, khi có vấn đề gì xảy ra với hệ thống hô hấp của chúng ta, toàn bộ cơ thể của chúng ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả từ nó.

Cùng hít thở một nguồn không khí, nhưng có người thường xuyên gặp vấn đề với hệ hô hấp, trong khi những người khác vẫn khỏe mạnh. Đó là bởi vì hệ hô hấp của người này khỏe mạnh, hoạt động tối ưu, còn hệ hô hấp của người kia lại yếu, hoạt động không hiệu quả và không thể chống lại những tác nhân gây hại trong không khí. 

Xem thêm: Bật mí 5 cách chăm sóc sức khỏe mùa dịch COVID-19

                   Khám chữa bệnh từ xa – giải pháp hỗ trợ khi dịch COVID phức tạp

                  Tăng cường hệ miễn dịch – vũ khí lợi hại chống lại COVID-19

Ảnh hưởng của môi trường xung quanh cũng như lối sống đối với hệ hô hấp:

Chăm sóc hệ hô hấp
Chất lượng không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ hệ hô hấp

Không khí mà chúng ta hít thở hằng ngày có thể bị nhiễm nhiều loại chất ô nhiễm. Những thứ như phấn hoa, hóa chất đến khói thuốc đều có thể lưu giữ lại trong không khí và qua đường hô hấp đi vào phổi của chúng ta. Chúng ta không thể lựa chọn không khí mà mình hít vào sẽ như thế nào. Nhưng mức hoạt động hiệu quả và tối ưu của phổi ở mỗi người lại khác nhau. Là do những thói quen, lối sống,…ở mỗi người là khác nhau. Điều này lý giải tại sao cùng hít thở một nguồn không khí, nhưng có người thường xuyên gặp vấn đề với hệ hô hấp, trong khi những người khác vẫn khỏe mạnh. 

Biện pháp hỗ trợ hệ hô hấp hoạt động tối ưu hơn: 

Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện một số biện pháp để làm cho hệ hô hấp trở nên khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn bằng một số biện pháp giúp làm sạch phổi sau đây:

Chăm sóc hệ hô hấp
Một số biện pháp giúp hệ hô hấp trở lên khoẻ mạnh và hoạt động hiệu quả hơn

1. Không hút thuốc lá/ thuốc lào hay một số loại chất kích thích tương tự khác: 

Bạn đã được khuyến cáo về điều này hàng triệu lần trước đây: hút thuốc, hít khói thuốc lá và các sản phẩm tương tự không tốt cho phổi hay sức khỏe tổng thể của bạn. Có một lý do mà mọi chuyên gia và tổ chức y tế đều nói đi nói lại điều này: tránh hoặc bỏ thói quen hút thuốc là cách hiệu quả nhất số 1 để giữ cho hệ hô hấp của bạn luôn khỏe mạnh.

Đó chính là trong thuốc lá có chứa nicotin, khi đi vào cơ thể sẽ làm thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản, dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm tê liệt lớp lông rung trong khí quản. Khí CO trong khói thuốc chiếm chỗ của Oxi trong máu (hồng cầu) làm giảm hiệu quả hô hấp. Khói thuốc có thể làm tăng 30% tỷ lệ mắc bệnh tim và tăng mạnh nguy cơ ung thư phổi và nhiễm trùng phổi.

2. Tập thể dục: 

Tập thể dục cải thiện tuần hoàn và tăng cường sức khỏe của cơ – chúng hỗ trợ phổi hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.  Tập thể dục đúng cách cũng giúp tăng dung tích phổi của bạn.

Xem thêm: Tập Yoga tại nhà – giải pháp an toàn trong mùa dịch

3. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng:

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp hệ miễn dịch cũng như các cơ quan khác, bao gồm cả hệ hô hấp. Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp hệ hô hấp hoạt động hiệu quả hơn và chống lại những tác nhân gây hại từ môi trường.

Xem thêm: 10 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

4. Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh cúm hay các bệnh lây qua đường hô hấp khác:

Chúng ta nên tránh tiếp xúc với những người mang mầm bệnh có thể lây truyền qua không khí. Một số cách giúp bạn tránh hít vào những chất gây hại như: đeo khẩu trang, đeo miếng lọc không khí ở mũi, rửa tay thường xuyên với xà phòng…

5. Duy trì không khí trong nhà bạn ở mức tốt nhất có thể, bằng các cách sau:

Dùng máy lọc không khí, trồng cây xanh xung quanh nhà, dọn dẹp, lau chùi nhà cửa sạch sẽ và giữ cho không gian nhà cửa luôn khô thoáng để hạn chế sự sinh sôi của các mầm bệnh như vi trùng, vi khuẩn,…Những điều này giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn.

6. Thực hiện các bài tập thở:

Một số bài tập thở nhất định có thể cải thiện chức năng phổi, đặc biệt đối với những người hiện đang hút thuốc, người đã hút thuốc trong quá khứ hoặc những người bị tổn thương phổi do bệnh phổi mãn tính . 

Các bài tập thở bạn có thể thực hiện như: 

  • Hít thở sâu (thư giãn và hít không khí vào buồng phổi sâu nhất có thể rồi thở ra qua miệng. Hít thở sâu giúp mở rộng khoang ngực, cho phép oxy được phân phối khắp nơi trong cơ thể và loại bỏ carbon dioxide (CO2) ra ngoài.)

Hít thở khi uốn người: Đứng thẳng, thả lỏng đầu gối, rồi uốn cong bụng một cách chậm rãi, gập người xuống và thở hết không khi ra ngoài. Sau đó, vừa ngẩng đầu dậy trở lại vị trí đứng thẳng lưng như cũ vừa hít vào. Giơ hai cánh tay thẳng lên trên để buồng phổi có thể mở rộng. Bạn hít vào và giữ không khí trong phổi khoảng 20 giây.

7. Tham gia khóa học “Chăm sóc làm sạch, làm khỏe hệ hô hấp

Chăm sóc hệ hô hấp
Chăm sóc làm sạch, làm khoẻ hệ hô hấp

Để giúp cho hệ hô hấp khỏe mạnh hơn, có khả năng loại bỏ chính xác nguyên nhân gây bệnh thì chúng ta cần phối hợp những khuyến cáo về chăm sóc sức khoẻ của tây y và đặc biệt phải sử dụng tối đa những phương pháp dưỡng sinh, chăm sóc hệ hô hấp của Đông y giúp mỗi người có thể tự chăm sóc hệ hô hấp của mình một cách chủ động.

Trong khóa học “Chăm sóc làm sạch, làm khỏe hệ hô hấp chủ động” này, bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn về bộ công cụ thực hành chăm sóc hệ hô hấp, được chắt lọc từ nhiều phương pháp tối ưu nhất của y học cổ truyền, bao gồm:

  • Mối liên quan của hệ hô hấp với các cấu trúc giải phẫu và kinh lạc, huyệt đạo của cơ thể
  • Những thói quen dẫn đến suy yếu hệ hô hấp và các kỹ thuật xoa bóp giúp tăng cường chức năng hệ hô hấp từ chính gốc tới rễ
  • Thực hành tác động bộ huyệt đặc hiệu giúp làm khỏe mạnh hệ hô hấp của chúng ta
  • Vận dụng những kiến thức của nền Ai Cập cổ đại để chăm sóc hệ hô hấp thông qua đôi bàn chân, cùng một số bài tập đơn giản để có thể luyện tập hằng ngày.

Khóa học này sẽ giúp bạn có thể nâng cao sức khỏe hệ hô hấp của mình, gia tăng hiệu quả hoạt động tối ưu của nó. Việc chăm sóc, tối ưu hiệu quả hoạt động của hệ hô hấp là vô cùng cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid lây lan qua không khí như hiện nay. Hãy chủ động chăm sóc sức khỏe nói chung và hệ hô hấp nói riêng, để bản thân trở nên khỏe mạnh, chống lại các mầm bệnh từ môi trường.

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.