Cấu tạo cơ thể và hiểu biết đúng về: Dây chằng

Lê Thanh Hiền 25/04/2022

Trong bài viết này, Trung tâm VMC sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về thành phần kết nối các đoạn xương lại với nhau –  hệ thống dây chằng, qua bài viết “Cấu tạo cơ thể và hiểu biết đúng về: Dây chằng” của Bác sĩ Lê Hải – Bác sĩ CKI Y học Cổ truyền – Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội.

Dây chằng và hệ thống kết nối kì diệu

Cấu tạo cơ thể và hiểu biết đúng về: Dây chằng và hệ thống kết nối kì diệu

Cấu tạo cơ thể của con người là một hệ thống hoàn thiện cực kỳ phức tạp. Bộ xương của chúng ta có một số loại xương khác nhau như xương dài – xương cánh tay, xương đùi, xương dẹt – xương sọ, xương sườn, xương ngắn – xương bàn tay, bàn chân. Các xương này nối với nhau tại những nơi gọi là khớp xương, nhưng để mấu nối này được bền chặt, thì phải có những sợi dây để buộc lại và người ta gọi đó là hệ thống dây chằng. Dây = là những đoạn, sợi, chằng = để buộc chắc 2 hoặc nhiều đoạn lại với nhau. Giống như lạt buộc bánh Chưng, bánh tét, bó giò, hoặc đơn giản là sợi dây chun buộc tóc.

Dây chằng trong cơ thể người có sự khác biệt rất lớn với sợi dây buộc thông thường bởi vì nó luôn luôn thay đổi. Luôn có sự sửa chữa, có sự đàn hồi, mềm mại nhưng lại vô cùng dẻo dai, bền vững. Để có được những tính chất trên, cấu trúc của dây chằng rất phức tạp và vô cùng vi tế, tuy nhiên nhiệm vụ của chúng ta không phải là mổ xẻ cấu trúc của nó. Quan trọng là chúng ta biết cách sử dụng dây chằng làm sao cho đúng mà thôi.

Xem thêm: Nguyên nhân giãn dây chằng lưng. Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi?

Cấu tạo của cơ thể người: Dây chằng và những chức năng quan trọng

Cấu tạo cơ thể: Dây chằng và những chức năng quan trọng

Kết nối xương với xương khác để tạo thành khớp

Dây chằng giúp giữ vai trò quan trọng trong việc sắp xếp trật tự khớp xương và điều khiển sự trượt, lướt trơn tru của bề mặt khớp, giúp cơ thể vận động.

Nâng đỡ bộ xương

Ở một vài khu vực như chân và sống lưng, dây chằng có nhiệm vụ nâng đỡ bộ xương và làm cho cơ thể giữ được hình dạng đặc trưng ví dụ: đường cong sinh lý cột sống, sự ổn định của trục khớp

Duy trì tư thế

Dây chằng xương có các đầu dây thần kinh cảm giác riêng biệt giúp gửi thông tin liên tục nên não để duy trì tư thế. Các cảm biến trong dây chằng giống như những cảm biến cân bằng trên ô tô, nếu như cơ thể thay đổi tư thế trong vận động, tập luyện, làm việc thì những cảm biến này sẽ liên tục ghi nhận để giúp não có “cơ sở dữ liệu” để điều chỉnh cơ thể cho phù hợp thông quan vận động của cơ, tuần hoàn, hơi thở.

Hạn chế khả năng di chuyển của khớp

Một số dây chằng lại hạn chế khả năng di chuyển của khớp nối hoặc ngăn chặn các cử động nhất định, đặc biệt xảy ra khi bị chấn thương.Ví dụ các dây chằng tại đầu gối, khuỷu tay nó sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi những vận động quá mức gây chấn thương.

Xem thêm: 3 cách khắc phục tình trạng giãn dây chằng cổ chân hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng dây chằng đúng cách

Vận động thận trọng để nuôi dưỡng dây chằng

Cần làm chậm để dây chằng ở các khớp, cột sống được vận động phù hợp.

Ví dụ, chúng ta đi bộ là động tác mà chúng ta rất thành thạo kể từ 1 tuổi, vì thế đến bây giờ khi chúng ta đi thì thường là không để ý nhiều đến đôi chân của mình. Cho nên, có thể bước đi của chúng ta đã mất dần khả năng nuôi dưỡng các dây chằng của cổ chân, khớp gối, khớp háng… bởi vậy sẽ rất dễ bị thoái hoá. Khi bạn hiểu hơn về hệ thống dây chằng và việc cần phải thận trọng hơn trong những động tác của mình thì cũng là lúc hệ thống dây chằng của bạn bắt đầu cảm ơn bạn rồi đấy.

Kéo giãn khoa học và có từng cấp độ

Lê Hải có cơ hội được giảng dạy bộ môn giải phẫu Yoga cho hàng nghìn học viên và hàng trăm khoá đào tạo 200h, 300h do đó nhận thấy được khi tập luyện cần phải rất cẩn thận và từ từ để làm giãn các khớp. Khi mở khớp vai, khớp háng hay cột sống thì chúng ta luôn bị giới hạn là do nhiều cấu trúc khác nhau như gân, cơ, khớp và đặc biệt là dây chằng. Mọi thứ cần phải được nuôi dưỡng và chuyển hoá từ từ, do đó bạn cần hết sức lắng nghe cơ thể, cảm nhận từng vùng khớp để việc mở khớp, kéo giãn khớp được khoa học, không gây hại và tạo ra nhiều lợi ích về sức khỏe cho cơ thể

Ăn quá nhiều đồ chua, uống nhiều nước lạnh làm yếu dây chằng

Đồ chua là yếu dây chằng vì làm yếu tổ chức Collagen và uống quá nhiều nước lại làm co thắt mạch máu. Hai yếu tố này sẽ làm yếu hiểu tổ chức và trong đó có dây chằng.

Chăm sóc dây chằng chủ động

  • Thường xuyên xoa bóp, bấm huyệt giúp nuôi dưỡng dây chằng hoàn hảo: Xoa bóp, bấm huyệt làm thông kinh mạch, làm tăng cường tuần hoàn máu nuôi dưỡng dây chằng. Động tác xoa bóp giúp chất dinh dưỡng thấm sâu vào từng sợi dây chằng, giúp tăng cường đàn thôi, tăng cường dẻo dai và sự bền vững của dây chằng
  • Vận động nhẹ nhàng, kéo giãn, xoay tròn khớp thật chậm + hơi thở là cách tập luyện cực kì tốt để làm khỏe dây chằng
  • Ngủ đầy đủ: giúp dây chằng được thư giãn trong tư thế nằm, sẽ giúp tái hấp thu nước, dinh dưỡng và phục hồi những sai sót do vận động không đúng trong ngày gây ra
  • Ăn uống đầy đủ và an toàn: đừng ăn quá nhiều chất chua và uống nước lạnh sẽ giúp dây chằng khỏe hơn

Cấu tạo cơ thể con người là một hệ thống phức tạp, đòi hỏi vận hành liên tục để cung cấp năng lượng cho hoạt động. Dây chằng là một phần rất quan trọng trong tổng thể cấu trúc, nên bạn cần chăm sóc nó hàng ngày, đặc biệt học cách xoa bóp bấm huyệt cũng là một cách rất tốt.

Tham gia khóa học về Cơ xương khớp để giúp chăm sóc sức khỏe chủ động.

Cấu tạo cơ thể và hiểu biết đúng về: Dây chằng

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ HOTLINE: 0966.000.643 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY.

Thẻ:,

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.