Kéo dài tuổi thọ không khó với chế độ ăn Địa Trung Hải

VMC-Admin 12/11/2021

Chế độ ăn Địa Trung Hải được đánh giá là một chế độ dinh dưỡng lành mạnh đảm bảo về chất lượng và số lượng, tính cân đối, đa dạng và giàu các chất có lợi cho sức khỏe. Vậy chế độ ăn Địa Trung Hải là gì? Nó có tác dụng gì trong việc chăm sóc sức khỏe?

1. Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì?

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì

Trong những năm 1960, chế độ ăn Địa Trung Hải lần đầu tiên được định nghĩa là chất béo bão hòa và nhiều dầu thực vật, được tìm thấy ở Hy Lạp và nam Italia. Chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống là một mô hình ăn uống được đặc trưng bởi việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật (rau, trái cây, các loại hạt, các loại đậu và ngũ cốc chưa qua chế biến); tiêu thụ ít thịt và các sản phẩm từ thịt (đặc biệt tránh thịt đỏ và thịt đã qua chế biến); tiêu thụ cá ở mức vừa phải đến nhiều và tiêu thụ ít các sản phẩm từ sữa (ngoại trừ sữa chua và pho mát bảo quản được lâu); uống rượu có chừng mực, dưới dạng rượu vang trong bữa ăn.

Mỗi bữa ăn theo chế độ Địa Trung Hải bao gồm dầu oliu, rau ăn từ 200g, quả chín ăn 1-2 phần (1 phần tương đương 80g táo, 60g chuối, 100g cam, 200g dưa hấu, 30g nho, bánh mì và ngũ cốc 1-2 phần (1 phần là 25g bánh mì, 100g khoai tây).

Mỗi ngày: Sữa và chế phẩm 2 phần, các loại hạt 1- 2 phần.

Mỗi tuần: Các loại đậu từ 2 phần trở lên (1 phần là 100g hạt đậu khô nấu chính), cá/hải sản từ 2 phần trở lên, trứng 2-4 quả, thịt gia cầm 120g, (1 phần là 1 cốc sữa nước hoặc sữa chua), thịt đỏ ít hơn 2 phần (120g), đồ ngọt ít hơn 2 phần và rượu vang đỏ uống lượng vừa phải và tôn trọng theo tín ngưỡng xã hội.

2. Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm bệnh tật

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải truyền thống đối với sức khỏe: Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tử vong do mọi nguyên nhân, suy tim và tàn tật. Nghiên cứu cũng cho thấy những lợi ích đáng kể về tim mạch sau khi sử dụng các phép đo lặp lại của chế độ ăn uống trong một thời gian dài theo dõi.

Nghiên cứu PREDIMED, một thử nghiệm ngẫu nhiên lớn nhất với chế độ ăn Địa Trung Hải gần đây cho thấy, chế độ ăn này có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức và ung thư vú. Trong đó số người dân Tây Ban Nha tham gia nghiên cứu EPIC, cứ mỗi 10g dầu ô liu tăng lên, tỷ lệ nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm đi 93%.

Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng giúp giảm tác dụng có hại từ tình trạng căng thẳng. Các phân tích từ nghiên cứu PREDIMED cho thấy sau 3 tháng can thiệp, protein phản ứng C (CRP-phản ánh phản ứng viêm trong cơ thể) đã giảm đáng kể trong nhóm dùng dầu oliu đặc biệt nguyên chất. 

Các nghiên cứu can thiệp trên người đánh giá tác động của chế độ ăn này đối với các dấu hiệu tổn thương DNA, cho thấy sự giảm mức độ 8-hydroxy-20 – deoxyguanosine và điều chỉnh biểu hiện gen sửa chữa DNA và chiều dài telomere

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có lợi trong thời kỳ mang thai trên sức khỏe của trẻ em. Chế độ ăn này giúp tăng cường rau, củ, quả chứa nhiều chất chống oxy hóa trong chế độ ăn.

3. Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp kéo dài tuổi thọ

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì

Các nghiên cứu mới đây cho thấy tăng tuổi thọ liên quan đến chế độ ăn Địa Trung Hải. Tổng hợp 19 nghiên cứu bao gồm 541.113 đối tượng được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là 12,4 năm. Nguy cơ giảm các vấn đề về tim mạch dao động từ 9% tới 52%giảm nguy cơ trong tổng số tử vong dao động từ 7% đến 47% đối với việc tăng cường tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải.

Chế độ ăn Địa Trung Hải đại diện cho tiêu chuẩn vàng trong y tế dự phòng, có thể là do sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, áp đảo bất kỳ chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm đơn lẻ nào.

Việc áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy giảm nguy cơ mắc mạch vành tim, đột quỵ, suy tim, ung thư, suy giảm nhận thức, thường gây các biến chứng có thể dẫn tới tàn tật, thậm chí tử vong hoặc làm giảm mức độ nặng và giảm tái phát của các bệnh này khi đã bị mắc, do đó kéo dài tuổi thọ và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trong thời đại y học dựa trên bằng chứng, chế độ ăn Địa Trung Hải đại diện cho tiêu chuẩn vàng trong y tế dự phòng, có thể là do sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, áp đảo bất kỳ chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm đơn lẻ nào. Một chế độ ăn tổng thể dường như quan trọng hơn là tác dụng đơn lẻ của từng sản phẩm trong đó.

Kích cỡ suất ăn của thực phẩm có vai trò quan trọng để có được tác dụng bảo vệ hoặc không gây bất lợi đối với các bệnh đã được nghiên cứu. Điều này ủng hộ ý tưởng về một chế độ ăn Địa Trung Hải phải xem xét không chỉ các loại thực phẩm mà còn cả số lượng và tần suất tiêu thụ. 

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chế độ ăn Địa Trung Hải là gì cũng như những lợi ích tuyệt vời mà chế độ ăn này mang lại cho sức khỏe. Để đăng ký các khóa học chăm sóc sức khỏe của Trung tâm VMC, bạn vui lòng để lại thông tin tại Website hoặc liên hệ qua HOTLINE: 0966.000.643 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.