Hướng dẫn học Piano cho người mới bắt đầu: Có khó như tưởng tượng?

VMC-Admin 15/04/2022

Ai trong chúng ta cũng có những đam mê và sở thích. Đánh đàn Piano cũng được coi là một đam mê. Bạn đã từng nghe những bản nhạc ca hùng tráng của các nhạc sĩ khiến bạn mê mẩn. Bạn cũng muốn được tự mình đánh được những bản nhạc đó. Vậy tại sao chúng ta không thử, đời người chỉ có một thôi mà. Tuy nhiên, nói đơn giản là vậy, nhưng để đánh được những bài hát đó, vẫn cần có mục tiêu và phương pháp học chuẩn xác. Dưới đây là những hướng dẫn học Piano cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn khuyên bạn để có thể hoàn thành ước mơ của mình.

Người mới bắt đầu học piano cần tìm hiểu và học gì?

Chọn mua một chiếc đàn piano phù hợp:

Trước khi bắt đầu tự học đàn, việc tìm và mua lấy một chiếc đàn piano phù hợp cho mình là điều tối quan trọng. Một cây đàn phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng chắc chắn sẽ là ưu tiên hàng đầu. Đàn Piano được chia làm 2 loại: đàn cơ và đàn điện. Về phần này, đối với người mới và nhất là tự học, một chiếc đàn điện sẽ phù hợp hơn cả. Lí do là vì đàn điện được tích hợp phần mềm hỗ trợ người học, điều này sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ thời gian đầu.

Bên cạnh đó, về giá thành, đàn điện rẻ hơn đàn cơ rất nhiều. Nói vậy không có nghĩa đàn cơ không phù hợp, đàn cơ vẫn có những ưu điểm so với đàn điện và bạn sẽ không cảm thấy hối hận nếu quyết định lựa chọn.

Người mới bắt đầu học Piano: hãy nhỡ kiến thức nhạc lý cơ bản là điều tối quan trọng

Như ở tiêu đề, nhạc lý là yếu tố tiên quyết và quyết định tất cả. Sau khi có một cây đàn của riêng mình, đến với phần nhạc lý, bạn phải biết rằng phím đàn piano bao gồm 7 nốt (các phím trắng) Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si được ký hiệu C, D, E, F, G, A, B. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc ghi nhớ các nốt, có thể do bạn cảm thấy không có sự liên quan từ chúng, nhưng thực chất các nốt, các phím trên cây đàn Piano đều có sự kết nối mật thiệt với nhau.

Tiếp theo, ở phần hợp âm – một trong những kiến thức nhạc lý rất cần thiết để tự học piano cho người mới bắt đầu hiệu quả. Tương tự đàn organ, hợp âm đàn piano cũng được chia thành nhiều loại, cụ thể như hợp âm trưởng/thứ: hợp âm thăng/giáng;… Đầu tiên, bạn cần xác định hợp âm gốc (trưởng/thứ) rồi sau đó tự dịch ra các ký hiệu phức tạp hơn với quy tắc từ trái sang.

Để tìm hiểu thêm, bạn có thể xem thử khóa học Piano cơ bản của Trung tâm VMC.

Người mới tự học Piano tại nhà

Các bước học Piano cho người mới bắt đầu

Nhớ được giai điệu bài hát

Bất kể là dân chuyên hay nghiệp dư, nhớ được giai điệu của bài hát sẽ giúp ích rất nhiều cho việc cảm nhận bài hát. Khi tập đàn, sẽ có đôi lúc bạn đánh sai giai điệu nhạc, việc thuộc được giai điệu bài hát sẽ giúp bạn nhận ra lỗi sai và khắc phục nhanh hơn.

Phân đoạn bài hát và đặt mục tiêu thời gian

Một bài hát thông thường có bố cục gồm 3 phần: Intro, phiên khúc (đoạn nhạc nhẹ nhàng),
điệp khúc (đoạn nhạc cao trào). Khi tự học piano cho người mới bắt đầu, người học nên
phân đoạn cho một bài hát, từ đó sẽ dễ dàng tưởng tượng ra bài hát ở một bố cục ngắn hơn,
và không bị quá tải khi tập.

Luyện tập đều đặn

Chăm chỉ luyện tập là điều bắt buộc phải có ở bất kì việc gì bạn làm. Chăm chỉ là chìa khóa của thành công. Tuy vậy, chăm chỉ ở đây không có nghĩa là ngày nào bạn cũng phải bỏ ra vài giờ đồng hồ để luyện tập. Việc tập luyện quá nhiều có thể gây tê đầu ngón tay của ban, vậy nên hãy nhớ chăm sóc sức khỏe bản thân là quan trọng nhất. Hãy chọn cho mình khoảng thời gian mình cảm thấy thoải mái và tập trung nhất, như vậy, việc tập luyện sẽ trở nên hiệu quả và đỡ tiêu tốn thời gian hơn.

Tập đánh đàn Piano cơ bản cho người mới bắt đầu

Kết

Có thể thấy việc tự học Piano không phải là điều đơn giản nếu như không có những hướng dẫn, tuy nhiên, sự chăm chỉ và nỗ lực hoàn toàn có thể bù đắp và làm xóa nhòa những khó khăn đó. Với những bạn sau khi đã thử và cảm thấy khó khăn trong việc học, thì có thể tham gia thử khóa học dưới đây do Trung tâm VMC phát triển: Khóa học Piano cơ bản – Giải phóng cảm xúc.

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.