Huyết áp bình thường của người già là bao nhiêu? Những khuyến cáo

Lê Thanh Hiền 14/02/2023

Huyết áp cao thường được gọi là “tên sát nhân” thầm lặng, vì nó có thể gây ra những tổn thương cho cơ thể mà không gây ra các triệu chứng cụ thể. Bài viết dưới đây chia sẻ đến quý độc giả mức huyết áp bình thường của người già. Từ đó, tư vấn những khuyến cáo đối với người cao tuổi gặp huyết áp cao.

1. Huyết áp bình thường của người già bao nhiêu?

Huyết áp cao là tình trạng phổ biến ở những người trên 75 tuổi, dẫu vậy, mỗi cơ quan, tổ chức nghiên cứu sẽ có những đề xuất riêng về ngưỡng chỉ số huyết áp bình thường của người già.

Huyet ap binh thuong cua nguoi gia
Huyết áp bình thường của người già

Theo khuyến cáo của tổ chức NICE (National Institute for Health and Care Excellence: Viện Y tế và Chăm sóc Quốc gia của Anh) trong năm 2019 khuyến nghị huyết áp tâm thu dưới 140 mmHg đối với những người dưới 80 tuổi, và dưới 150 mmHg đối với những người trên 80 tuổi được xem là huyết áp bình thường.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã ban hành hướng dẫn huyết áp mới cho huyết áp ở người cao tuổi, dựa trên bằng chứng khoa học gần đây. Theo đó, ngưỡng huyết áp tâm trương 140 mmHg và huyết áp tâm thu 80 mmHg. được coi là huyết áp cao.

Một kết quả nghiên cứu năm 2017 của SPRINT, đã thử nghiệm hơn 9.000 người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên có huyết áp tâm thu (số cao nhất trong chỉ số) từ 130 mmHg trở lên, đây được xem là mức huyết áp có khả năng đe dọa đến tim mạch.

>> ĐỌC THÊM: Bảng huyết áp theo độ tuổi và cách đọc chỉ số huyết áp

2. Chỉ số tiền cao huyết áp người cao tuổi nên tham khảo

Huyet ap binh thuong cua nguoi gia
Huyết áp bình thường của người già

Ở người cao tuổi, huyết áp thay đổi do tiến trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Khi lớn tuổi, cơ thể nảy sinh nhiều rối loạn phức tạp dẫn đến những bất thường về sức khỏe, mạch máu và khả năng dẫn truyền máu. Huyết áp tăng luôn là dấu hiệu đầu tiên của sự bất thường này. Người cao tuổi có thể theo dõi những chỉ số tiền cao huyết áp để đưa ra phương án tốt nhất cho sức khỏe.

Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg được gọi là tiền cao huyết áp. Theo các chuyên gia, người cao tuổi là nhóm đối tượng thường xuyên bị rối loạn các chỉ số huyết áp, gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

Chỉ số huyết áp đạt đến giới hạn trên của mức bình thường cũng thay đổi theo độ tuổi. Huyết áp bình thường của người già trong độ tuổi từ 60 đến 64 thường là 134/87 mmHg. Những người trên 70 tuổi có huyết áp tâm thu cao hơn một chút, khoảng 140-160 mmHg. Khi đó, nếu huyết áp tâm trương thấp hơn 90 mmHg thì chỉ số này được coi là huyết áp tới hạn, nằm trong giới hạn cho phép.

>> ĐỌC THÊM: Những điều cần biết về huyết áp người trên 70 tuổi

3. Khuyến cáo cho người cao tuổi bị cao huyết áp

Huyet ap binh thuong cua nguoi gia
Huyết áp bình thường của người già

Người cao tuổi có thể hạ huyết áp bằng cách thay đổi thói quen hàng ngày và dùng thuốc nếu cần. Những biện pháp can thiệp cần được đánh giá liên tục bởi bác sĩ, đặc biệt nếu người cao tuổi gặp phải các tình trạng khác như tình trạng tiểu đường. Vậy huyết áp cao nên làm gì, không nên làm gì, theo dõi phần dưới đây:

  • Duy trì trọng lượng hợp lý: Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp., hãy hỏi ý kiến bác sĩ để tìm ra phương án giảm cân lành mạnh. Nói chung, để duy trì cân nặng khỏe mạnh, người cao tuổi cần kiểm soát cùng một lượng calo khi ăn và uống.
  • Tập thể dục: Hoạt động vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh hoặc bơi lội, có thể làm giảm huyết áp cao. Người cao tuổi có thể vận động an toàn và tối đa là 150 phút (2,5 giờ) mỗi tuần.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim: Một chế độ ăn uống cân bằng gồm rau, trái cây, ngũ cốc, protein, sữa và dầu — chẳng hạn như kế hoạch ăn uống Các Phương pháp Ăn kiêng để Ngừng Tăng huyết áp (DASH) — có thể làm giảm huyết áp của bạn.
  • Cắt giảm muối: Đối với người già, cơ thể và huyết áp trở nên nhạy cảm hơn với muối (natri), đây là nguyên liệu được thêm vào nhiều loại thực phẩm trong quá trình chế biến hoặc chuẩn bị. Vì vậy, nên cắt giảm lượng muối trong bữa ăn để tránh huyết áp lên quá cao.

>> ĐỌC THÊM: Bật mí 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc đạt hiệu quả cao

Lời kết

Chỉ số huyết áp bình thường của người già sẽ có biến động tùy thuộc vào độ tuổi. Người cao tuổi nên đo huyết áp định kỳ để kiểm soát và điều chỉnh lối sống cho phù hợp với tình hình sức khỏe.

Nguồn tham khảo: careclinic.io, health.harvard.edu, vinmec.com

Thẻ:,

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.