Huyệt đạo và Tâm lý: Cảm xúc và tâm trạng bất an

Lê Thanh Hiền 11/04/2022

Có thể bạn đã biết, trong cơ thể chúng ta có một hạch, đóng vai trò như một Thiết bị phát hiện khói, đưa ra tín hiệu cho não thực hiện phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Tuy nhiên, vùng hạch này không thể phân biệt được những mối nguy hiểm thực sự và “một thứ gì đó tương tự như một mối nguy hiểm mà cơ thể đã từng nhận biết”, nên nó đều sẽ gióng lên hồi chuông báo động. Và Huyệt đạo chính là công tắc giúp tắt đi những báo động giả đó. Cùng Trung tâm VMC tìm hiểu, “Huyệt đạo và Tâm lý: Cảm xúc và tâm trạng bất an” qua bài viết của Bác sĩ Lê Hải dưới đây. 

Hạch hạnh nhân – BẤM HUYỆT – Stress

Huyệt đạo và Tâm lý

Khoa học đã chứng minh rằng phản ứng căng thẳng bắt đầu ở hạch hạnh nhân. Hạch hạnh nhân -amygdala (cụm từ xuất phát từ tiếng Hy lạp của từ “quả hạnh – almond”) là một trong những thành tố của hệ viền, hay não giữa. Não giữa nằm ở giữa thuỳ trước (vỏ não) và não sau ) còn được gọi là não bò sát – phần sớm nhất và nguyên sơ nhất của não bộ). Hệ viền là nguồn gốc của cảm xúc và trí nhớ dài hạn, nó cũng là nơi các trải nghiệm tiêu cực được mã hoá.

Hạch hạnh nhân được gọi là thiết bị phát hiện khói trong cơ thể. “Chà, rắc rối rồi đây”, hạch hạnh nhân nói. “Có thứ gì đó đang đe dọa sự an toàn của chúng ta”. Ngay lập tức, nó đưa ra tín hiệu cho não thực hiện phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Một trải nghiệm tiêu cực trước đó có thể được thiết lập, hạch hạnh nhân gióng lên hồi chuông khi có thứ gì đó tương tự lặp lại điều ấy. Nếu bạn phát biểu trước lớp vào năm lớp 4 và bị ai đó phát lên cười bởi bạn phát âm sai hay bị trượt chân, nỗi xấu hổ của bạn có thể khiến tâm trí và cơ thể liên kết với “sự nguy hiểm” khi phát biểu trước mọi người. Sau đó, những trải nghiệm tương tự – hoặc thậm chí chỉ là những suy nghĩ về trải nghiệm tương tự – có thể báo động với hạch hạnh nhân. Hãy nhớ, cơ thể không thể tự phân biệt được giữa mối đe dọa thực sự và những gì hạch hạnh nhân nhận thức như là một mối đe dọa. Do vậy, những nhân tố gây căng thẳng hàng ngày trong cuộc sống có thể đưa ra tín hiệu cho hạch hạnh nhân gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Dù chúng ta chưa thật sự chắc chắn tại sao, nhưng có vẻ như bấm huyệt khiến hồi chuông đó tắt đi – làm lộ trình quen thuộc của não bộ bị những hoạt động. Việc bấm vào những điểm kết thúc của các kinh mạch (huyệt đặc biệt) được hiểu là gửi một phản hồi điềm tĩnh đến cho cơ thể, và hạch hạnh nhân nhận ra rằng mọi thứ vẫn an toàn. Hơn nữa, bấm huyệt trong khi đang trải qua – hoặc thậm chí là đang thảo luận – một sự kiện đầy căng thẳng, sẽ giúp làm giảm cơn căng thẳng và tái thiết lập tín hiệu, nó sẽ so sánh mối đe dọa trong quá khứ với những tín hiệu ở hiện tại và nói với hạch hạnh nhân liệu xem tín hiệu hiện tại có phải là mối đe dọa thực sự hay không.

Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Dawson Church đã xác nhận những gì mà nghiên cứu của đại học Harvard tìm thấy. Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Dawson Church đã xem xét một thành tố khác của phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy”: nồng độ cortisol trong máu. Cũng như adrenaline, cortisol là một hormone giải phóng stress trong tất cả những phản ứng căng thẳng. Trong một thử nghiệm của mình, tiến sĩ Church và đồng nghiệp đã nghiên cứu những thay đổi nồng độ cortisol và các triệu chứng tâm lý trên 83 đối tượng sau khi sắp xếp để họ có một buổi bấm huyệt kéo dài một giờ đồng hồ, một giờ đồng hồ bằng liệu pháp trò chuyện thông thường (tâm lý học), hoặc không điều trị gì cả (nhóm chứng). Kết quả cho thấy nồng độ cortisol trong nhóm bấm huyệt giảm bất ngờ, trong khi đó, với những người ở liệu pháp trò chuyện và nhóm chứng thì không có sự thay đổi to lớn nào về nồng độ cortisol. Sự suy giảm nồng độ cortisol trong nhóm được bấm huyệt có liên hệ với sự suy giảm mức độ âu, trầm uất và các triệu chứng tâm lý tổng quát khác.

(Trích từ sách Liệu pháp EFT – TG: Nick Ortner)

Xem thêm: HUYỆT ĐẠO và TÂM LÝ: Vượt giới hạn bản thân và làm chủ cảm xúc

Y học truyền thống đã biết đến từ lâu mối liên hệ giữa Huyệt đạo và Tâm lý – Bấm huyệt và chuyển hoá cảm xúc

Huyệt đạo và Tâm lý
Huyệt đạo và Tâm lý: Giới thiệu các huyệt có tác dụng giúp cảm xúc và tâm trạng tốt hơn, tích cực hơn, thư giãn hơn

Đoạn viết trên được ghi lại từ một quyển sách dạy bấm huyệt của tác giả người Châu Âu, nơi mà luôn cần những nghiên cứu khoa học như là một phần đặc trưng của tư duy logic Y học Phương Tây thì người ta thấy ra mối liên hệ rõ ràng giữa việc tác động vào huyệt đạo và hiệu quả chuyển hoá cảm xúc, tâm trạng, hay các vấn đề tâm thần rõ rệt. Nhưng thực tế thì không có gì khó để nhận ra điều này chỉ cần đơn giản là bạn tưởng tượng ra đồ hình ÂM DƯƠNG là đủ giải thích rồi. 

Âm = bên trong  = Tâm (hoạt động không nhìn thấy được), Dương = bên ngoài = Thân (hoạt động nhìn thấy được), Âm dương lúc nào cũng đi kèm với nhau, không bao giờ có thể phân tách được cả, giống như 2 mặt của bàn tay. Vì thế, rất đơn giản chúng ta nhận ra rằng, những gì hoạt động của Tâm trí (lo lắng, suy tư, bực bội, cáu giận, sợ hãi, ám ảnh, phiền muộn, đau khổ…) thì chắc chắn sẽ HIỆN RA trên cơ thể, nhưng vì nó là Âm nên việc hiện ra có lúc thấy rõ (qua nét mặt, cử chỉ, điệu bộ, tư thế…) nhưng cũng có thể bị CHE ĐI nhờ khả năng “ỉm đi” đặc biệt của mỗi người. Những phần hiện ra ngoài thì được hoá giải tương đối nhanh chóng, nhưng những phần bị ĐẬY LẠI thì sẽ tạo thành những nơi TẮC NGHẼN trên thân thể – không hề dễ phát hiện chút nào, nếu người thông thương thì cũng cần được học qua chút ít về huyệt đạo thì mới có thể tự phát hiện được. Còn nếu là người chuyên nghiệp thì phải học rất nhiều, bởi vì có rất nhiều loại hình ẨN GIẤU khác nhau của cảm xúc, tâm trạng tiêu cực trên cơ thể. Tất nhiên bài viết này không có ý định nói về những cái khó, mà đơn giản chỉ muốn chia sẻ và nói về những chỗ dễ thực hành cho mọi người mà thôi.

Thường xuyên dùng huyệt đạo sẽ giúp cải thiện tâm trạng rất tốt

Nếu đọc bài viết “Huyệt đạo và Tâm lý” này và thấy trong thâm tâm mình có đủ sự thích thú, tin tưởng vào việc có khả năng cải thiện tâm trạng của mình, hoặc bạn muốn tìm một giải pháp giúp tâm trạng được tốt hơn, suy nghĩ tích cực hơn, muốn kiểm soát những căng thẳng trong công việc, muốn tâm trí bình an hơn… muốn cảm nhận cuộc sống tốt hơn thì có thể thử vài huyệt dưới đây. Nhưng bạn hãy đọc thêm một số lưu ý bên dưới để việc thực hành được thành công hơn nhé:

  1. Thứ nhất: Bạn hãy xem kỹ đồ hình để biết vị trí các huyệt mà tôi chia sẻ, không cần phải chính xác 100% đâu, mà chỉ cần biết nó ở khoảng nào là được
  2. Thứ hai: Bạn hãy dùng đầu ngón tay giữa của mình hoặc chụm cả 5 đầu ngón tay lại, gõ vào vùng huyệt đó tối thiểu 30 cái với lực vừa phải thôi nhé, đừng gõ mạnh sẽ làm bạn bị đau hoặc gõ nhẹ quá sẽ không cảm thấy gì
  3. Thứ ba: Khi gõ huyệt thì nên hít thở chậm sâu đều và nhớ là nên tập trung và ngay ngắn cơ thể nhé. Đừng gồng cứng cơ thể nhưng cũng đừng ngồi xiên xẹo, lệch lạc, gò bó vì nó sẽ làm tắc kinh lạc, hiệu quả sẽ giảm đi
  4. Thứ tư: nên gõ tối thiểu ngày 2 lần vào ngay lúc ngủ dậy và trước khi đi ngủ 30 phút, tối đa thì ngày gõ 5 – 7 lần thì càng tốt. Mỗi lần tối thiểu khoảng 5 phút, tối đa thì tuỳ ý bạn.
Huyệt đạo và Tâm lý
Huyệt đạo và Tâm lý
Huyệt đạo và Tâm lý
Huyệt đạo và Tâm lý

Tác giả: Bác sĩ Lê Hải – Bác sĩ chuyên khoa 1 Y học cổ truyền, tốt nghiệp Đại học Y HN

Tham gia khóa học PIANO GIẢI PHÓNG CẢM XÚC DÀNH CHO NGƯỜI LỚN để cùng làm chủ suy nghĩ, giải tỏa những áp lực vô hình đang đè nặng lên chính bạn.

Huyệt đạo và Tâm lý

Để được nhận thêm thông tin chi tiết và hướng dẫn an toàn khi bấm huyệt, bạn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY hoặc qua HOTLINE: 0966.000.643 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.