Kinh lạc và huyệt vị – Ẩn đố 2000 năm chưa thể lý giải

VMC-Admin 06/01/2021

Học thuyết Kinh lạc trong y học cổ truyền từ ngàn xưa vốn là một bí ẩn đối với khoa học. Nền Y học cổ truyền đã khám phá ra Kinh lạc như thế nào? Chức năng của các Kinh lạc là gì? Trước sự thần kỳ của phương pháp trị liệu này, y học hiện đại cũng bắt đầu dò dẫm sự tồn tại của hệ thống Kinh lạc.

Học thuyết Kinh lạc có một lịch sử lâu đời và đã được phát triển liên tục cùng với sự thực hành của y học cổ truyền. Gần 2.000 năm trước, cuốn y thư nổi tiếng Hoàng Đế Nội Kinh đã ghi lại một cách hệ thống vị trí của các đường Kinh lạc.

Đường Kinh lạc kết nối kỳ diệu giữa cơ thể người với vũ trụ

Hệ thống Kinh lạc đóng một vai trò quan trọng trong sinh lý học, bệnh lý học, và phòng ngừa bệnh. Các chuyên gia Đông Y cổ đại tin rằng con người là một phần trong kết cấu của vũ trụ, cho nên cần duy trì hài hòa quan hệ giữa Trời và vạn vật trên Trái đất (học thuyết Thiên Nhân hợp nhất ví con người như 1 tiểu vũ trụ).

Quan điểm này đã chỉ đạo cho Đông Y và có liên hệ mật thiết với vật lý học, thiên văn học, địa lý học, và triết học. Y học hiện đại chưa thể hiểu được các đường kinh lạc.

Đông Y tin rằng các Kinh lạc là những đường dẫn khí của cơ thể cũng như các mạch máu dẫn truyền máu trong cơ thể người. Các Kinh lạc liên kết các tạng phủ với nhau và trải rộng khắp trong cơ thể.

Đông Y giảng rằng “thần ngụ tại tim, hồn ngụ tại gan, chí ngụ tại thận, phách ngụ tại phổi, và ý ngụ tại tỳ”. Sự điều khiển và vận động của kinh lạc không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tinh thần con người.

Khi tinh thần hồi phục thì thể xác cũng hồi phục theo. Tinh thần cũng là vật chất, chẳng qua nó là vật chất siêu hình và tinh vi hơn. Bởi vậy, Đông y quan niệm Tinh – Khí – Thần là 3 báu vật (tam bảo) của sinh mệnh người và muốn trị bệnh tận gốc phải trị từ tâm.

TINH gồm có tinh tiên thiên (do cha mẹ sinh ra) và tinh hậu thiên (do ăn uống, hít thở) khi đi vào hệ thống kinh lạc sẽ chuyển hoá thành KHÍ là năng lực nội sinh. THẦN là trạng thái cao nhất của năng lực nội sinh, khi mà KHÍ được vận chuyển lưu thông suốt khắp vòng chu thiên (có thể so sánh chức năng như vòng tuần hoàn máu).

Nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe và câu nói “Thông bất thống, thống bất thông”

Y học cổ truyền cho rằng nguyên nhân gây bệnh ở đâu là do chỗ đó mạch không thông, khí huyết không thông, kinh mạch ứ tắc nên mới có câu: “Thông bất thống, thống bất thông” (khí thông suốt thì không đau, đau do không thông). Điều này cũng gần như Tây y nói về hiện tượng sưng viêm hoặc bệnh mỡ máu.

Trong Đông y, sự thay đổi ở các đường Kinh lạc là một dấu hiệu quan trọng cho biết về sức khỏe của một người nên thông qua bắt mạch có thể chuẩn đoán mọi bệnh tật. Có câu nói rằng: “Nó quyết định sự sống và cái chết. Nếu nó vận hành thông suốt sẽ giúp chữa được hàng trăm bệnh tật”.

Để đả thông Kinh lạc thì y học cổ truyền phương Đông có các hình thức như châm cứu, ngải cứu, giác hơi, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh…

Khi hai mạch Nhâm và Đốc chạy dọc cơ thể thông với nhau, thì tức là tiểu chu thiên đã được thông suốt, khi đó sự tắc nghẽn trong cơ thể cũng được đẩy lùi.

Khoa học hiện đại thừa nhận sự tồn tại của Kinh lạc

Sự tồn tại của Kinh lạc đã từng chi được xem là chỉ có trên lý thuyết. Tuy nhiên, trước thực tế nhiều vấn đề sức khỏe mà y học hiện đại không thể một mình trị liệu được triệt để hết nhưng thông qua kết hợp các phương pháp Y học cổ truyền đã có thể xử lý được vấn đề hoàn toàn thì các nhà khoa học đã bắt đầu có những nghiên cứu về hệ thống Kinh lạc.

Giáo sư Popp, tiến sĩ Schlebusch, và tiến sĩ Maric-Oehler đã tiến hành thí nghiệm với một máy quay hồng ngoại. Họ sử dụng ngải cứu để làm nóng một vùng nhất định trên cơ thể để xem hướng chạy của một Kinh lạc có trở nên nhìn thấy được không. Thông qua những bức ảnh chụp hồng ngoại, họ có thể nhìn thấy sự tăng nhiệt độ trùng khớp với đường Kinh lạc. Kết quả này hoàn toàn phù hợp với mô tả của khoa học cổ đại 5.000 năm tuổi của Y học cổ truyền về Kinh lạc.

Các nhà khoa học cũng đã có thể chứng minh rằng hiệu ứng của việc châm kim vào huyệt đạo có thể rút ngắn việc truyền tín hiệu đau đến tủy sống. Khi một chiếc kim được châm vào, chất endorphin trong não tăng lên (chất có tác dụng giảm đau) và những chất đưa tin (chất gây mê narcotics và chất dẫn truyền thần kinh neurotransmitters tự nhiên của cơ thể) sẽ được phân tán. Điều này có tác dụng ngăn việc kích hoạt cơn đau và thậm chí có thể làm tiêu tan nó.

Một nhà khoa học từ Học viện Khoa học Trung Quốc đã sáng chế ra một thiết bị có độ nhạy cao và phát hiện ra rằng các Kinh lạc tồn tại dưới dạng các đường phát quang. Chúng tỏa sáng gấp 2,5 lần so với các hạt photon ánh sáng.

Giáo sư Li Dingzhong, một nhà khoa học da liễu nổi tiếng và là một chuyên gia về Kinh lạc, đã quan sát 305 trường hợp bệnh ngoài da có thương tổn xuất hiện dọc theo các đường Kinh lạc. Khám phá này đã gây nên một cú sốc lớn trong giới y học quốc tế.

Theo thời gian, các nghiên cứu về hệ thống kinh lạc, huyệt vị trên cơ thể con người đang ngày càng được các nhà khoa học làm rõ và sự kết hợp giữa Y học cổ truyền – Y học hiện đại cũng được mở rộng. Sự kết hợp này giúp chúng ta hiểu rõ cơ thể mình hơn, hiểu sự vận hành của cơ thể liên quan đến tự nhiên là như thế nào, từ đó mở ra những phương pháp toàn diện mới để đạt được sức khỏe trong cuộc sống.

Theo Zhengjian/epochtimes

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.