Những thói quen dùng điều hòa dẫn đến đau cổ vai gáy

VMC-Admin 06/01/2021

Trong xã hội hiện đại, việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ đã quá trở nên phổ biến, giúp làm mát và tạo cảm giác dễ chịu cho con người. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng không đúng cách sẽ dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có đau mỏi cổ vai gáy.

Sau đây là những thói quen dùng điều hòa cần lưu ý để tránh các vấn đề cổ-vai-gáy:

1. Ngồi điều hòa sau khi vừa mới tắm 

Chức năng chính của điều hòa là làm tăng độ ẩm trong không khí, hạ nhiệt độ xuống thấp, qua đó giúp điều hòa thân nhiệt, để cơ thể trở nên mát mẻ hơn. Khi bạn vừa tắm xong thì cơ thể đang có thân nhiệt thấp; ngồi điều hòa sau khi tắm thì sẽ khiến thân nhiệt càng giảm mạnh, từ đó khiến bạn bị nhiễm lạnh. Khi bị nhiễm lạnh sẽ ảnh hưởng tới chức năng tuần hòa máu, gân cơ co cứng, từ đó gây ra các cơn đau nhức cổ vai gáy. Chính vì thế nên tránh ngồi điều hòa nếu như bạn vừa mới tắm xong.

2. Ngồi điều hòa nhiệt độ thấp sau khi vừa ra nắng về

Đây là thói quen mà rất nhiều người đang mắc phải hiện nay có thể dẫn tới đau mỏi vùng cổ vai gáy. Khi bạn đang ở ngoài trời nắng nóng, nhiệt độ cơ thể ở mức cao mà bước vào trong phòng điều hòa lạnh sẽ khiến thân nhiệt thay đổi đột ngột, mạch máu cũng như các gân cơ và dây chằng bị co giãn đột ngột tạo ra phản ứng gây đau nhức. Đó cũng là lý do giải thích vì sao bạn không nên tắm gội ngay sau khi mới đi nắng về hoặc lao động nặng.

>> Đọc thêm: Giảm đau vai gáy nhanh chóng không cần dùng thuốc giảm đau

3. Sử dụng điều hòa nhiệt độ ở nhiệt độ quá thấp

Cơ thể con người ổn định ở mức 37 độ C, do vậy nếu bạn mà thường xuyên ngồi trong điều hòa có nhiệt độ quá thấp sẽ dẫn tới cơ thể bị nhiễm lạnh do chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài cơ thể quá cao. Chính sự chênh lệch này đã tạo áp lực lên mạch máu, khiến máu lưu thông kém, gân cơ cũng co cứng bất thường nên gây ra đau mỏi cổ vai gáy. Chính vì thế để ngăn ngừa bệnh thì bạn nên chỉnh nhiệt độ ở 25 độ C là tốt nhất.

4. Ngồi trong phòng có điều hòa cả ngày

Trường hợp này thường gặp ở những người làm công việc văn phòng. Nếu bạn thường xuyên ngồi lâu trong phòng điều hòa sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh bởi điều hòa sẽ giảm thân nhiệt của bạn xuống dưới mức bình thường. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sự lưu thông máu, dễ gây đau nhức cổ vai gáy. Chính vì thế tốt nhất là bạn không nên ngồi điều hòa quá 2-3 tiếng mỗi ngày, vào lúc chiều tối có thể mở cửa sổ hoặc bật quạt để thông gió.

5. Sau khi say rượu ngủ luôn trong phòng có điều hòa

Sở dĩ những người ngủ trong phòng điều hòa sau khi uống rượu bia say rất dễ bị đau mỏi cổ vai gáy là do, khi bạn uống nhiều rượu bia mà say thì trong cơ thể có nồng độ cồn cao, các mạch máu đang căng phồng, máu lưu thông mạnh, cơ thể có cảm giác nóng. Nhưng nếu bạn lại nằm ngủ trong phòng điều hòa có nhiệt độ lạnh thì nhiệt độ cơ thể sẽ bị giảm đột ngột, mạch máu tự nhiên co lại, chính sự đột ngột đó sẽ gây ra nhức mỏi.

Sử dụng điều hòa là một nhu cầu thiết yếu của nhiều người vào mùa hè. Tuy nhiên, ngồi điều hòa sai cách có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe, như nhức mỏi cổ vai gáy. Chính vì thế, bạn nên bật điều hòa ở nhiệt độ thích hợp, không nên ngồi quá lâu trong điều hòa, không ngồi điều hòa sau khi tắm xong hoặc sau khi uống bia rượu… để ngăn ngừa đau mỏi cổ vai gáy.

>> THAM KHẢO: CHĂM SÓC VÙNG CỔ VAI GÁY

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.