Người bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp có được tiêm vắc xin COVID-19 không?

VMC-Admin 19/08/2021

Tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim đang ngày càng phổ biến và trẻ hóa. Người mắc bệnh tim mạch cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bị nhiễm COVID-19. Vậy người rối loạn nhịp tim tăng huyết áp có được tiêm vắc xin COVID-19 không? 

Rối loạn nhịp tim có được tiêm vắc xin phòng COVID-19?

Hiện không có chống chỉ định tuyệt đối khi tiêm vắc xin COVID-19. Hơn nữa, những người có bệnh lý nền này nếu không tiêm vắc xin khi không may bị nhiễm COVID-19 thì sẽ chuyển biến rất nặng. Người bệnh có đủ điều kiện để tiêm vắc xin chống COVID-19 được an toàn là:

Người bị bệnh tim mạch phải trong giai đoạn dùng thuốc ổn định, không cấp tính. Chỉ tiêm vắc xin ở cơ sở có đủ điều kiện về phòng cấp cứu, hồi sức.

Đối với bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu, cần cung cấp cho bác sĩ biết chỉ số INR gần nhất, chỉ số đo thời gian đông máu. Loại thuốc chống đông đang dùng nếu trong phạm vi cho phép từ 2-2,5, bệnh nhân nên dùng thuốc chống đông máu hàng ngày. Khi tiêm vắc xin COVID-19, đảm bảo mũi tiêm bắp sâu và chú ý băng tại chỗ tiêm cẩn thận hơn.

Riêng huyết áp, mạch khi vào tiêm vắc xin COVID-19, nhiều người thực tế hay bị tăng so với ở nhà nên mang theo thuốc huyết áp đang dùng và có thể bổ sung theo tư vấn của bác sĩ liên quan đến con số tăng huyết áp và mạch tại thời điểm tiêm và nên được theo dõi chặt chẽ trước khi về. 

Không có phản vệ dị ứng thuốc trước đây, nếu có cần khám tư vấn bác sĩ chuyên khoa dị ứng trước tiêm. Các vắc xin được tiếp nhận hiện nay không có virus sống. Do đó, không có nguy cơ gây nhiễm trùng cho những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém kể cả bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch có thể làm giảm tác dụng của vắc xin. Do đó, trước khi tiêm vắc xin, người bệnh cần cung cấp tất cả các loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ có chỉ định và khuyến cáo an toàn.

rối loạn nhịp tim tăng huyết áp có được tiêm vắc xin COVID-19 không

Xem thêm:

Những người có tiền sử tăng huyết áp có được tiêm vắc xin COVID-19 không?

Bệnh nhân tăng huyết áp cũng như các bệnh nhân mãn tính tim mạch khác có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nặng, thậm chí tử vong cao hơn khi mắc COVID-19. Vì vậy, đây là nhóm đối tượng cần được ưu tiên tiêm chủng sớm để ngăn ngừa xuất hiện các biến cố nặng đó. Cần lưu ý, trong thời gian tiêm chủng, trước và sau tiêm vẫn tiếp tục duy trì uống thuốc huyết áp, không được dừng thuốc, có chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý.

rối loạn nhịp tim tăng huyết áp có được tiêm vắc xin COVID-19 không

Huyết áp bao nhiêu thì có thể tiêm vắc xin COVID-19?

Hiện tại, không có khuyến cáo huyết áp bao nhiêu thì có thể tiêm vắc xin COVID-19. Không có chống chỉ định tiêm chủng cho bệnh nhân tăng huyết áp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất trước khi tiêm, huyết áp nên ở mức giới hạn bình thường 90-140 mmHg với huyết áp tâm thu và 60-90 mmHg với huyết áp tâm trương.

Khi huyết áp tăng cao, kể cả tiêm hay không tiêm vắc xin cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến cố tim mạch, đột quỵ. Ngoài ra, huyết áp cao gây khó khăn cho việc theo dõi, đánh giá phản ứng sau tiêm đặc biệt là các trường hợp phản vệ sau tiêm vắc xin. Các trường hợp dù đã tối ưu điều trị tăng huyết áp nhưng huyết áp vẫn cao thì cần được tiêm ở các cơ sở y tế có khả năng theo dõi, xử trí, hồi sức tốt.

Như vậy, VMC đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Người bị rối loạn nhịp tim tăng huyết áp có được tiêm vắc xin COVID-19 không?”. Để tìm hiểu và đăng ký các khóa học chăm sóc sức khỏe của Trung tâm VMC, bạn vui lòng để lại thông tin tại đây hoặc qua Hotline: 0966.000.643.

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.