Sương mù não COVID-19 là gì?

Lê Thanh Hiền 08/03/2022

Có một bộ phận người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh nhưng lại cho biết các tác dụng phụ kéo dài. Một tác dụng phụ duy nhất được báo cáo từ bộ phận này của người dân là “sương mù não COVID-19”.

Ai có khả năng gặp phải tình trạng sương mù não từ COVID-19 nhất? 

Sương mù não COVID-19

Gần 2 năm sau đại dịch COVID-19 và mọi người đều quen thuộc với các triệu chứng phổ biến của COVID-19, bao gồm sốt, ho và khó thở. Nhưng có một bộ phận những người đã khỏi bệnh nhưng lại cho biết những tác dụng phụ kéo dài. Một tác dụng phụ duy nhất được báo cáo từ bộ phận này của người dân là “sương mù não COVID-19”. Nhưng làm thế nào một căn bệnh về đường hô hấp dẫn đến các vấn đề thần kinh như mất trí nhớ và giảm khả năng chú ý? Câu hỏi này đã khiến nhiều người trong cộng đồng y tế bối rối khi họ tiếp tục hiểu tác động lâu dài của COVID-19.

Dữ liệu này vẫn đang được nghiên cứu, nhưng các vấn đề về thần kinh có xu hướng ảnh hưởng nhiều hơn đến những người đã bị bệnh nặng, bị đột quỵ nghiêm trọng hoặc bị chấn thương sọ não. Ngoài ra, những người đã được gây mê hoặc cần hỗ trợ thở máy trong thời gian dài cũng có nguy cơ cao. Nhưng thực tế đáng ngạc nhiên là những người bị COVID-19 nhẹ và phục hồi tại nhà cũng đang đối phó với các tác dụng phụ về thần kinh của vi rút, điều này thật bất ngờ. 

Triệu chứng sương mù não Covid-19

Gần một phần ba số bệnh nhân đã mắc COVID-19 đang trải qua một số dạng bệnh thần kinh. Các vấn đề mà họ phải đối mặt rất đa dạng, bao gồm các vấn đề về trí nhớ, sương mù não, động kinh, đột quỵ và bệnh thần kinh (biểu hiện rõ ràng là tê tay và chân). Hơn nữa, dữ liệu sơ bộ đã chỉ ra rằng COVID-19 có khả năng xâm lấn thần kinh, có nghĩa là vi rút có thể xâm nhập não và các dây thần kinh lân cận. Một cái gì đó đơn giản như mất khứu giác, một triệu chứng phổ biến của COVID-19, cho thấy sự xâm lấn thần kinh khi các dây thần kinh chịu trách nhiệm về mùi kết nối trực tiếp với não. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh Parkinson trải qua các triệu chứng hiện có trở nên tồi tệ hơn và mê sảng do COVID-19. Một số người trong số họ thậm chí hiện diện với trạng thái giải tội ngay cả trước khi cơn sốt bắt đầu.

Vì sương mù não không phải là một chẩn đoán y tế, các triệu chứng của nó có thể khác nhau. Nó là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả cảm giác tinh thần chậm chạp, mờ nhạt hoặc rời rạc. Một số triệu chứng của nó bao gồm những điều sau: Các vấn đề về bộ nhớ; Tinh thần kém minh mẫn; Kém tập trung; Hay quên; Nhức đầu dai dẳng; Sự hoang mang.

Sương mù não COVID-19

Nhiều người bị sương mù não kéo dài. Những bệnh nhân bị sương mù não có khả năng bị tinh thần uể oải nghiêm trọng sau một đêm mất ngủ, hoặc nếu họ bị căng thẳng nhiều. Một số người đã báo cáo rằng sương mù não có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau khi các triệu chứng COVID-19 điển hình của họ như ho, mệt mỏi hoặc sốt biến mất.

Lưu ý khi mắc sương mù não Covid-19

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, bạn phải nhận biết và ghi lại chúng. Viết chúng vào một cuốn sổ và xem chúng đang ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn. Mang danh sách này đến bác sĩ, người có thể giúp chẩn đoán vấn đề của bạn và giúp lập kế hoạch phục hồi bằng liệu pháp nhận thức và các phương pháp khác. Một điều cần lưu ý nữa là nếu bệnh nhân đang mắc bất kỳ vấn đề tâm lý tiềm ẩn nào, họ cũng nên đến gặp chuyên gia tư vấn hoặc chuyên gia trị liệu sớm nhất. Lo lắng, trầm cảm hoặc Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) không được điều trị cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng bộ nhớ, do đó các vấn đề thần kinh có thể leo thang nếu bạn đưa COVID-19 vào hỗn hợp. Cuối cùng, bệnh nhân bị bất kỳ dạng sương mù não nào cũng được khuyến cáo nên kiểm soát các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của họ như huyết áp và bệnh tiểu đường.

Đảm bảo tránh uống rượu và hút thuốc, ăn uống lành mạnh, gặp gỡ trực tiếp với những người thân yêu của bạn, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên – tất cả những điều này là những yếu tố quan trọng sẽ tạo ra môi trường nuôi dưỡng để não phục hồi.

Theo:  India.com/Sức khỏe cộng đồng

Để biết thêm những thông tin chi tiết về làm đẹp da của Trung tâm VMC, bạn vui lòng để lại thông tin liên lạc tại đây, hoặc liên hệ qua HOTLINE: 0966.000.643 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.