Tạm biệt cơn đau đầu khó chịu bằng việc mát xa, làm thế nào cho đúng?

Lê Thanh Hiền 21/12/2021

Mát xa (massage) đầu là một phương pháp hữu hiệu, phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện khi thấy đau hoặc căng da đầu. Mát xa đầu đúng cách đem lại cảm giác sảng khoái, làm dịu đi những cơn đau đầu. Cùng Trung tâm VMC tìm hiểu, mát xa đầu thế nào mới được coi là đúng cách?

1. Ích lợi của việc mát xa đầu

Trong cuộc nghiên cứu nhỏ năm 2002, mát-xa và bấm huyệt chữa đau đầu làm giảm số lần đau ở mỗi đối tượng trong tuần đầu điều trị. Vào cuối thời gian chữa trị, số cơn đau đầu trung bình mà mỗi người cảm nhận được đã giảm từ gần 7 lần/tháng xuống còn 2 lần/tháng. Thời gian đau đầu trung bình cũng giảm một nửa trong suốt thời gian điều trị từ 8h xuống còn 4h. Điều đó cho thấy rằng, việc mát xa đầu đúng cách có thể giúp giảm cơn đau, thậm chí làm giảm tần suất đau đầu ở mỗi người. Một số những lợi ích của việc mát xa đầu, có thể kể đến như:

  • Giúp lưu thông tuần hoàn máu ở vùng đầu và phần cổ
  • Thúc đẩy sự phát triển của tóc
  • Làm dịu cảm giác đau và căng da đầu, tạo sự thư thái và thoải mái
  • Giảm tần suất, cường độ của cơn đau đầu thông qua việc mát xa.
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi

2. Mát xa đầu đúng cách

Đối với những cơ sở có dịch vụ mát xa chuyên nghiệp, bạn có thể tận hưởng những giây phút thư giãn và thoải mái nhất khoảng từ 45 phút đến 1 giờ cho một liệu trình. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ thời gian để đăng ký, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mát xa tại nhà. Trung tâm VMC xin mách bạn một số cách thức và lưu ý sau:

  • Chuẩn bị dầu mát xa, hoặc máy mát xa nếu có
  • Nằm trên một chiếc ghế dài hoặc một không gian đủ thoải mái.
  • Nhúng các ngón tay vào tinh dầu mát xa (nếu có), sau đó ấn lên da đầu với lực độ trung bình.
  • Tiếp tục xoa với lực nhẹ ngành theo chuyển động tròn. Ấn vào các vùng khiến bạn cảm thấy căng hoặc đau khó chịu với cường độ mạnh hơn một chút.
  • Liên lục xoa trong khoảng 5 phút, hoặc cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Đối với việc lựa chọn tinh dầu, bạn có thể dùng tinh dầu oải hương hoặc tinh dầu bạc hà, có mùi hương thanh mát, tốt cho hệ thần kinh, ngủ ngon, tăng trí nhớ và kháng khuẩn hiệu quả. Ngoài ra, tinh dầu dừa cũng là một sự lựa chọn an toàn cho da và tốt cho tóc. 

Xem thêm: Cách Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả

Nếu muốn thực hiện mát xa đầu cho người thân tại nhà, bạn cũng có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Khép bàn tay lại, hai đầu ngón tay day nhẹ vào hai huyệt thái dương. Miết 3 – 5 lần từ thái dương vòng qua tai ra sau gáy.

Bước 2: Đặt hai bàn tay lên trán, lòng bàn tay úp vào trong. Miết nhẹ tay từ giữa hai hàng lông mày sang hai bên, dừng lại ở huyệt thái dương. Lặp lại động tác này 6 lần.

Mát xa đầu đúng cách

Bước 3: Miết theo đường chéo: xuất phát từ giữa hai hàng lông mày, lên trán, đỉnh đầu. Ấn nhẹ vào huyệt bách hội theo rìa mép tóc đến thái dương, bằng cách dùng ngón giữa của bàn tay, sau đó day nhẹ huyệt thái dương.

Đối với việc mát xa đầu đúng cách, bạn cũng có thể tham khảo một số các huyệt vị trên cơ thể, một số huyệt đặc trưng có tác dụng giảm đau đầu cực tốt như: 

Huyệt Thái Dương: nằm phía sau điểm giữa đoạn nối đuôi lông mày và đuôi mắt, ước chừng 1 thốn nơi chỗ hõm sát cạnh ngoài. Mỏm ổ mắt xương gò má.

Mát xa đầu đúng cách

Huyệt Phong trì: Nằm ở chỗ hõm do bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ tạo nên.

Mát xa đầu đúng cách

Huyệt Hợp cốc: Giữa 2 xương bàn tay thứ 1 và thứ 2, ở mu bàn tay gần điểm giữa bên quay của xương bàn tay thứ 2.

Mát xa đầu đúng cách

Ấn đường: Giữa đường nối 2 đầu lông mày.

Mát xa đầu đúng cách

Để tìm hiểu thêm về mát xa bấm huyệt và cách mát xa giảm đau đầu, các kỹ thuật Phân, Hợp, Day, Bấm, Điểm các huyệt vị sao cho đúng; bạn thể tham gia các khóa học Thư giãn vùng đầu và cải thiện đau đầu của Trung tâm VMC.

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.