Tập yoga giảm cân – lầm tưởng hay khẳng định có căn cứ khoa học?

VMC-Admin 30/07/2021

Nhiều người đến với yoga bắt nguồn từ nhu cầu rèn luyện thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, cũng không ít người tìm đến Yoga như một cách giúp họ giảm cân. Trên thực tế, không phải cứ luyện tập yoga là sẽ giảm cân. Đây là một lầm tưởng khiến những người có mong muốn giảm cân khi đến với yoga đã từ bỏ sau tháng đầu tiên luyện tập. Vì tập cả tháng có khi không thể giảm được cân nào (có khi còn tăng thêm). Dưới đây sẽ là những thông tin giúp bạn tránh những suy nghĩ sai lầm về việc tập yoga có giảm cân không và một vài chỉ dẫn giúp bạn có thể dùng yoga như một liệu pháp giảm cân an toàn, khỏe mạnh. 

tập yoga có giảm cân không

Hiểu rõ bản chất của việc giảm cân

Giảm cân là một hiện tượng về mặt thể chất của cơ thể khi lượng calo của một người (đồ ăn, thức uống họ nạp vào trong ngày) ít hơn lượng calo cần thiết để họ tiêu hao trong ngày ấy. Lúc đó, cơ thể sẽ phải lấy lượng calo dự trữ (thường là từ nguồn tích mỡ của cơ thể) để sử dụng. Đây chính là hiện tượng “đốt cháy mỡ” mà nhiều người vẫn thường nói. Chính vì vậy, để có thể giảm cân, chúng ta cần điều chỉnh cả về lượng calo nạp vào (chế độ ăn uống giảm cân) và năng lượng tiêu hao (các hoạt động thể chất). 

Không phải cứ tập yoga là sẽ giảm cân

Nhiều bài tập yoga ở các cấp độ đơn giản với thời gian ngắn còn tiêu hao ít năng lượng hơn là những bài thể dục truyền thống như đi bộ hay đi bộ nhanh. Nếu như bạn chỉ đơn giản thực hiện những bài tập yoga này thì bạn sẽ không thể giảm cân với phương pháp luyện tập yoga. 

Tập yoga giảm cân như thế nào?

Nhiều chuyên gia khi trả lời câu hỏi “Tập yoga có giảm cân không?” đã đưa ra rất nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, đáp án cuối cùng cho câu hỏi này vẫn được đa số các chuyên gia về sức khỏe khẳng định là có. 

Muốn giảm cân với yoga, bạn phải luyện tập với những bài tập yoga có sức mạnh và khiến nhịp tim nhanh hơn – theo Tiến sĩ Lewis Maharam – một thành viên của đại học American College of Sports Medicine khẳng định. Cũng theo đó, một quan điểm đúng đắn khác cũng được nêu ra nhằm trả lời cho câu hỏi “Tập yoga có giảm cân không?”:

Nên tập yoga thường xuyên

Như với bất cứ hoạt động thể lực nào bạn tham gia nhằm mục đích giảm cân, bạn nên thực hiện hoạt động đó 4, 5 lần một tuần để duy trì và đảm bảo chất lượng luyện tập.  Tập yoga để giảm cân cũng thế. Bạn nên tập với tần suất thường xuyên, đều đặn.

Cùng với đó, để đảm bảo các bài tập yoga giảm cân có tác dụng đốt cháy calo nhất có thể, bạn hãy chọn những bài tập yoga thiên về sức mạnh (có loại yoga thiên về sức mạnh, có loại yoga thiên về trí óc) và luyện tập với cường độ cao (70 – 90 phút thay vì chỉ 30 phút). Với cường độ này, cơ bắp của bạn sẽ được kéo căng ra hết mức và lượng tiêu hao năng lượng sẽ đạt mức cao giúp bạn đốt cháy nhiều calo. Một số phong cách yoga thiên về sức mạnh đòi hỏi sự mạnh mẽ và không kém phần uyển chuyển mà bạn có thể tìm hiểu là Ashtanga, Vinyasa hoặc Power Yoga. 

tập yoga có giảm cân không

Xem thêm: 

Tập Yoga giúp giảm cân bền vững

Yoga là bộ môn rèn luyện sức mạnh cả về thể chất và tinh thần. Yoga là một môn khoa học tâm linh cổ đại được phát triển ở Ấn Độ cách đây hơn 5 thiên niên kỷ. Trong khi nhiều hoạt động khác thường được coi là môn luyện tập thể chất, thì việc luyện tập yoga một cách nghiêm túc lại bao gồm tất cả các khía cạnh của cuộc sống bao gồm chế độ ăn uống, thái độ tinh thần, lựa chọn về lối sống.

Những tác dụng khác của tập yoga

Khi người tập đạt được kỹ năng, cảm giác về thực tại thể chất, tâm lý và cảm xúc họ thường rèn luyện cho mình những nguyên tắc nhất định trong cách ăn uống. Ví dụ như không ăn quá no, ăn khi đói và ăn những thức ăn lành mạnh, tốt cho cơ thể. Đây cũng chính là cách để bạn điều chỉnh lượng calo nạp vào mỗi ngày.

Đồng thời, luyện tập yoga cũng giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng, áp lực – một trong những nguyên do khiến tăng cảm giác thèm ăn hoặc tìm đến thức ăn để giải tỏa. 

Như vậy bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi tập yoga có giảm cân không rồi chứ. Hãy lưu ý, cho dù lựa chọn yoga, hay bất cứ một phương pháp luyện tập nào khác phục vụ việc giảm cân thì sự kiên trì là yếu tố quan trọng và đừng quên điều chỉnh cả chế độ ăn uống (lượng calo nạp vào) để đảm bảo đạt mục tiêu giảm cân của mình nhé. Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao sức khỏe của chính mình một cách chủ động, hãy tham khảo thêm các khóa học của VMC để có thể tự học một cách tiết kiệm và khoa học. 

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.