Tránh thai an toàn dựa vào tính ngày trong chu kỳ kinh nguyệt

VMC-Admin 31/07/2021

Chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nữ giới. Đặc biệt, với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều thì đây còn là chìa khóa vàng giúp họ tính được ngày tránh thai hiệu quả để tránh tình huống mang thai ngoài ý muốn.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và thời kỳ mãn kinh. Theo đó, do sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc progesterone mà tử cung của người phụ nữ sẽ có tình trạng chảy máu mang tính định kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trung bình bao nhiêu ngày?

Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Ngày ra máu đầu tiên được tính là ngày đầu tiên của chu kỳ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hormone suy giảm làm cho lớp nội mạc tử cung bị bong ra. 

Khi ngày ra máu cuối cùng kết thúc, hàm lượng hormone Estrogen sẽ tăng dần để làm dày lớp nội mạc tử cung đã bị bong và kích thích cho nang trứng phát triển. Lúc này sẽ có một vài nang trứng phát triển vượt trội, chúng chờ cho hormone LH tăng lên đột biến để phóng thích trứng và diễn ra sự rụng trứng.

Ví dụ :

  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là ngày: 1/5/2020
  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 là ngày: 30/5/2020
  • Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 29 ngày.
chu kỳ kinh nguyệt

Xem thêm:

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Bình thường, chu kỳ kinh của người phụ nữ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14, 15 của chu kỳ. Đối với quá trình thụ thai, chu kỳ này được chia thành 3 thời điểm: an toàn tương đối, an toàn tuyệt đối và nguy hiểm. Theo đó, cách tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh như sau:

Thời điểm tránh thai tương đối an toàn

Đây là khoảng thời gian tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh hay (ngày có kinh đầu tiên) cho đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu quan hệ trong thời gian này thì khả năng có thai là vô cùng thấp.

Thời điểm dễ mang thai

Khoảng thời gian được xem là “nguy hiểm” trong quan hệ tình dục đối với những người muốn tránh thai tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 5 ngày trước và sau đó. Những người có chu kỳ kinh đều thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14, 15 của chu kỳ và từ ngày 10 – 20 được xem là khoảng thời gian thụ thai dễ nhất. 

Bởi vậy, khi quan hệ tình dục trong những ngày này, khả năng có thai sẽ lên tới trên 90%. Nếu bạn đang mong muốn có em bé thì đây thực sự là một khoảng thời gian tuyệt vời để biến nó thành hiện thực. Còn nếu ngược lại, bạn hãy nhớ thực hiện các biện pháp an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm tránh thai hiệu quả 

Khoảng thời gian này được tính từ ngày thứ 20 đến ngày đầu của chu kỳ. Đây là thời điểm trứng đã rụng nên sẽ không thể xảy ra hiện tượng thụ thai. 

Có nên tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt không?

Tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là một phương pháp an toàn do không gây hại đến sức khỏe, dễ dàng thực hiện đồng thời cũng ít tốn kém chi phí cho các cặp đôi. 

Tuy nhiên, phương pháp tránh thai này cũng có nhiều điểm hạn chế bởi không phải ai cũng có chu kỳ kinh đồng đều. Kinh nguyệt của bạn gái thường dao động bất thường, có thể chậm vài ba ngày hoặc một tuần, nửa tháng nếu gặp căng thẳng về tinh thần, dẫn đến chu kỳ kinh không đều, ngày rụng trứng không chính xác, hoặc rối loạn kinh nguyệt,…

Do đó, phương pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt vẫn không hoàn toàn ưu việt, dễ gây ra mang thai ngoài ý muốn. Bạn gái cần chủ động kết hợp các phương pháp tránh thai an toàn khác như: dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai,… để đạt được hiệu quả cao nhất.

Để tìm hiểu thêm các khóa học chăm sóc sức khỏe chủ động của Trung tâm VMC, bạn vui lòng click tại đây!

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.