Chăm sóc sức khỏe chủ động – Ý nghĩa đối với y tế & công dân toàn cầu

VMC-Admin 16/07/2021

Chăm sóc sức khỏe chủ động là một giải pháp đơn giản để giải quyết vấn đề mỗi quốc gia đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc tự chăm sóc không những giảm tải các khoản chi phí, mang ý nghĩa lớn đối với bộ máy nhà nước nói chung và y tế nói riêng, mà còn khuyến khích các hành vi đúng đắn, đó là để các cá nhân tự chịu trách nhiệm cho chính sức khỏe của mình. Việt Nam hiện đang phải đối diện với thách thức để được cấp vốn mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng. Trong thời điểm dịch Covid bùng phát như lúc này, việc tự chăm sóc sức khỏe lại càng trở nên ý nghĩa hơn.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc – xu hướng của thời đại mới

Những lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe chủ động

lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe chủ động
Nguồn: KPMG

Việt Nam là một nước có thu nhập trung bình với những tham vọng táo bạo nhưng hiện đang đối mặt với một số thách thức có thể cản trở cơ hội chăm sóc bản thân chủ động của người dân. Dưới đây là một số số liệu thống kê minh họa như sau:

  • 2 triệu người rơi vào hoàn cảnh nghèo đói do phải tự chi trả cho y tế
  • Các hành vi không lành mạnh dẫn đến các bệnh nhân với 19 triệu năm sống được điều chỉnh theo mức độ bệnh tật
  • Các bệnh viện sử dụng đến 95% chi phí bảo hiểm quốc gia
  • Các bệnh do lối sống chiếm 75%, trong đó 80% các trường hợp có thể phòng ngừa được

Ở Việt Nam, khái niệm chăm sóc sức khỏe đã tồn tại tuy nhiên chưa thực sự phổ rộng trong quần chúng. Năm 2019, Việt Nam khởi động chương trình “Sức khỏe Việt Nam”,một chiến dịch quốc gia để thúc đẩy lối sống lành mạnh. Mục tiêu của chương trình phù hợp chặt chẽ với những mục tiêu được nêu trên đây. Đây là khởi đầu đáng mừng tuy nhiên để thành công, “Sức khỏe Việt Nam” vẫn cần sự hợp tác của các cấp chính phủ, các phòng ban với kinh nghiệm dày dặn.

Xem thêm: Wellness – định nghĩa “chuẩn” về một lối sống khỏe toàn diện và chủ động

Chăm sóc sức khỏe chủ động” đã là một khái niệm không còn mới ở nhiều quốc gia

Các nước trên thế giới đã đồng thuận rằng việc chú trọng nhiều hơn vào phòng ngừa và nâng cao sức khỏe có thể giúp các hệ thống đối phó với áp lực dân số ngày càng tăng và do đó, thách thức các mô hình nguồn vốn. Giờ đây, sự đồng thuận bổ sung thêm một đòn bẩy mới được công nhận: Tự chăm sóc bản thân.

Tự chăm sóc không chỉ giúp thúc đẩy việc cải thiện kết quả sức khỏe sớm hơn và can thiệp hiệu quả hơn về chi phí, nó còn mang lại trải nghiệm làm hài lòng bệnh nhân vượt trội bằng cách cho phép mỗi người tự chịu trách nhiệm. Ví dụ, bằng chứng đã chỉ ra rằng lên đến 90% việc kiểm soát và theo dõi bệnh mãn tính phải đến trực tiếp từ chính người bệnh. Và, trong thực tế, việc chăm sóc sức khỏe chủ động vẫn luôn xảy ra xung quanh chúng ta từ trước đến nay. Biểu đồ dưới đây phác thảo tỷ lệ người đã thực hành Tự chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam:

Hình 1. Tỉ lệ phần trăm người thực hành tự chăm sóc sức khỏe theo tình trạng sức khỏe

Tỉ lệ phần trăm người thực hành tự chăm sóc sức khỏe chủ động theo tình trạng sức khỏe
Nguồn: Nicholas Hall’s OTC Insight – Châu Á Thái Bình Dương, 2019

Việt Nam cần nâng cao hiểu biết của người dân về cách tự chăm sóc sức khỏe

Sức khỏe người dân ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động, dẫn đến việc làm giàu đất nước và con người Việt Nam. Lập luật tương tự giữa sức khỏe và kinh tế cũng có thể được đưa ra cho sức khỏe và giáo dục. Chăm sóc bản thân chủ động hiệu quả đòi hỏi phải được giáo dục và biết đọc biết viết làm nền tảng cơ bản.

Thay đổi nhận thức cần sự tham gia của nhà nước

Một ví dụ nữa là việc sử dụng thuốc kháng sinh, kê đơn quá liều được ước tính cướp đi 10 triệu mạng sống mỗi năm trên toàn cầu vào năm 2025. Thực trạng lạm dụng kháng sinh, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ không còn mới ở Việt Nam. Mỗi năm nước Anh đều tổ chức tuần lễ chăm sóc sức khỏe chủ động nhằm nâng cao ý thức của người dân. Tương tự như vậy, ở Nhật Bản, nơi mà việc giáo dục người dân về chăm sóc sức khỏe chủ động được thể hiện cả trên bao bì các sản phẩm thuốc, tiết kiệm cho họ được 1 tỷ USD cho hệ thống sức khỏe. Nhà nước và tư nhân có thể hợp tác đẩy mạnh chiến dịch nâng cao nhận thức dù ở nhiều nước những chương trình như vậy bị cấm hoàn toàn. Tại Việt Nam, cách thức quảng cáo y tế đã không thay đổi trong suốt 20 năm qua.

Các nguồn tìm kiếm thông tin

Một động lực khác liên kết việc sử dụng cơ sở hạ tầng và nhận biết về chăm sóc sức khỏe là xu hướng hướng tới các công cụ kĩ thuật số, cho thế hệ mới và cả những người cao tuổi. Trong 1 cuộc khảo sát, 57% người tham gia muốn tự theo dõi bệnh của mình hơn là đối phó với sự bất tiện khi gặp bác sĩ. Và trong cùng khảo sát ấy, 87% bác sĩ cũng muốn bệnh nhân tự theo dõi những bệnh đơn giản như vậy. Về thu thập thông tin, internet vẫn được sử dụng để tìm kiếm chính.

Hình 2. Internet là 1 kênh được sử dụng chính để tìm kiếm thông tin

Nguồn thông tin chăm sóc sức khỏe chủ động
Nguồn:: Sanofi Self-Care Be Your Best 2019

Xu hướng thế giới và từng bước thay đổi của Việt Nam

Chăm sóc sức khỏe chủ động hiện là một xu hướng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Tuy vẫn còn nhiều những chướng ngại vật cần nhà nước vào cuộc để đặt nền móng cho bước đầu thay đổi tư duy và thói quen của người dân. Hy vọng bài viết cùng các số liệu thực tế giúp mỗi chúng ta nhận thức được sâu sắc hơn tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe chủ động. Giờ đây, trong thời đại 4.0, các thông tin trên internet và ứng dụng đều rất nhiều để tìm kiếm và nghiên cứu. Hãy tự chịu trách nhiệm cho chính sức khỏe của bản thân mình!

Tuy nhiên các thông tin về sức khỏe trên internet hiện nay không phải đều đáng tin cậy và chính xác. Người đọc cần tỉnh táo sàng lọc và kiểm tra độ uy tín của website mà mình đang đọc. Các bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe chủ động cũng như các khóa học được giảng dạy bởi các y bác sĩ đầu ngành tại đây.

Nguồn: KPMG và Sanofi

Bài Viết Liên Quan

Cường giáp nên kiêng ăn gì, lưu ý chế độ ăn để phục hồi sức khỏe

vmcvietnam.org

Làm sao để hết mụn tuổi dậy thì? [An toàn – Hiệu quả]

Cường giáp có nên uống nước dừa không? Nên ăn gì?

Top 6 nguyên nhân gây vàng răng và cách khắc phục hiệu quả

Ù tai phải làm sao? Giải pháp an toàn cho người giảm thính lực

Nguyên nhân gây cường giáp là gì? Làm thế nào để khắc phục

Chào bạn. Chúng tôi có thể giúp gì ...

Xin thông báo thời gian hỗ trợ mới của vmcvietnam bắt đầu từ 8h00-17h00, thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Quý khách vui lòng để lại số điện thoại kèm lời nhắn, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.