Liệu pháp giải cơ: Xử lý đau nhức vùng đầu mặt cổ

Bác sỹ Lê Hải

Giảng viên chuyên môn

Dr.Lê Hải – Bác sĩ CKI YHCT

Xem thêm
  • Trình độ: Cơ bản
  • Cấp chứng nhận hoàn thành khóa học

1. Đối tượng học viên

– Những người muốn tìm hiểu về các lớp cơ vùng đầu mặt của chính mình để chăm sóc giúp mềm cơ, khoẻ cơ, đẹp da chủ động mọi lúc mọi nơi.
– Người làm nghề xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, kĩ thuật viên spa, massage trị liệu, người làm nghề trị liệu bằng tay muốn biết kĩ năng, giải pháp trị liệu hiệu quả cho khách hàng.
– Người làm nghề chăm sóc da mặt tổng quát và chuyên sâu, muốn hiểu sâu về cách xử lý điểm bó cơ vùng mặt giúp cải thiện chất lượng dịch vụ.
– Giáo viên, huấn luyện viên gym, fitness, pilate, yoga phục hồi và trị liệu… muốn hiểu sâu về hệ thống cơ và vị trí điểm bó cơ thường xuất hiện tại vùng đầu mặt cổ để cải thiện chất lượng giảng dạy và năng lực trị liệu.
– Bất kỳ ai yêu thích kiến thức về cơ thể học, khoa học sức khoẻ, y học cổ truyền, trị liệu tự nhiên muốn mở rộng kiến thức, kĩ năng trị liệu để giúp ích cho bản thân và cộng đồng.

2. Bạn nhận được giá trị gì

* Về kiến thức:
– Được cung cấp những hiểu biết rõ ràng, đầy đủ về điểm bó cơ (điểm kích hoạt – Trigger point) như nguyên nhân hình thành, dấu hiệu nhận biết, cách phân biệt với những điểm đau khác.
– Những kĩ thuật giải cơ phổ biến trên thế giới, cách ứng dụng trong từng trường hợp, những lưu ý quan trọng trước khi thực hành để đạt hiệu quả tốt nhất
– Kiến thức giải phẫu về các lớp cơ vùng đầu mặt cổ, những dấu hiệu sức khoẻ liên quan khi chúng xuất hiện điểm bó cơ và cách xử lý tận gốc.
– Những bí quyết để tự tin thực hiện liệu pháp giải cơ an toàn, hiệu quả trên cơ thể người khác và chính mình.
– Những điểm then chốt để phòng ngừa chủ động điểm bó cơ hiệu quả, phòng ngừa tái phát và các bệnh liên quan tốt nhất.

* Về kỹ năng:
– Kĩ năng nhận biết, phát hiện chính xác điểm bó cơ trên từng nhóm cơ, từng lớp cơ  tại vùng đầu, mặt, cổ
– Cách đánh giá tình trạng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bó cơ và hướng xứ lý phù hợp.
– Thực hành tốt kĩ thuật giải phóng điểm bó cơ hiệu quả, nhanh chóng, an toàn.

*  Về tinh thần, thể chất:
– Xử lý làm mềm các cơ vùng đầu mặt cổ khi bị bó cứng giúp thay đổi mạnh mẽ chất lượng cuộc sống của mỗi người theo nhiều phương diện: cải thiện cảm xúc, cải thiện tâm trạng, cải thiện vẻ đẹp da mặt, sáng da, giảm nếp nhăn, cải thiện máu lên não, cải thiện giấc ngủ, cải thiện giọng nói, cải thiện thần sắc khuôn mặt, tái tạo cân đối đường nét trên mặt, phục hồi cảm giác trên da mặt.v.v..
– Xử lý được rất nhiều vấn đề sức khoẻ vùng đầu mặt liên quan đến điểm bó cơ như: đau nhức đầu, đau nửa đầu, đau đầu sau gáy, nặng đầu khi thay đổi thời tiết, mỏi mắt, khô mắt mờ mắt, viêm mũi xoang, ù tai, giảm thính lực, cảm giác mặt bị lệch, khớp hàm cứng khó há miệng rộng.v.v..

3. Thông tin khóa học

Liệu pháp giải cơ là phương pháp y học dựa trên nền tảng kiến thức về giải phẫu, sinh lý cơ của y học hiện đại, tức là về cấu trúc của hệ cơ xương khớp, của các lớp cơ và sinh lý hoạt động cơ. Trong khoá học này, học viên sẽ được tìm hiểu chi tiết, đầy đủ về liệu pháp giải cơ và cách ứng dụng liệu pháp giải cơ bằng tay để giải phóng những điểm bó cơ tại vùng đầu mặt. Điểm bó cơ là những điểm bất thường về mặt giải phẫu, xuất hiện trên thân của cơ xương (cơ vân) và nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động co của cơ cũng như cấu trúc của các sợi cơ. Khi điểm bó cơ xuất hiện cơ nào thì ngay lập tức nó sẽ gây cản trở cả hoạt động bình thường của cơ là co cơ, duỗi cơ. Điều này đồng nghĩa với việc gây ảnh hưởng không tốt đến sự lưu thông dòng máu vùng đầu mặt cùng với đó là hoạt động dẫn truyền thần kinh tại đây. Càng nhiều cơ ở vùng đầu mặt xuất hiện điểm bó cơ thì tình trạng tắc nghẽn, ứ trệ, suy giảm chức năng của cơ sẽ ngày càng nghiêm trọng và tiếp theo đó là một loạt những vấn đề tiêu cực liên quan đến sức khoẻ, cảm xúc cũng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

Chúng ta có thể khá dễ dàng tự phát hiện điểm bó cơ ngay trên chính khuôn mặt mình bằng cách dùng đầu ngón tay ấn từ nông vào sâu lên các vùng cơ đầu mặt, nếu như thấy những cục (hạt, điểm) bó cứng, ấn vào đấy đau hoặc rất đau, hoặc thấy đau lan ra những vùng khác thì đó chính là những điểm bó cơ. Các lớp cơ vùng mặt nếu để xuất hiện nhiều điểm bó cơ sẽ gây ra cảm giác mặt bị cứng, mặt bị lệch về một bên, cứng một vùng nào đó, miệng bị lệch khi nói, cảm thấy toàn bộ hoặc một vùng da mặt bì bì hơn, khuôn mặt khó thư giãn hơn, da mặt lão hoá nhanh hơn, kém hồng hào, tươi nhuận v.v… Nếu các cơ vùng đầu xuất hiện điểm bó cơ sẽ có thể gây ra tình trạng đau đầu, nặng đầu, đau nửa đầu, đầu thấy âm u, cảm giác chóng mặt, hoa mắt, dễ bị đau đầu khi thay đổi thời tiết, dễ trúng gió, cảm lạnh vùng đầu v.v..

Điểm bó cơ gây ra bởi nhiều nguyên nhân, nhưng có những nguyên nhân rất thường gặp như ngủ không đủ, không biết cách tự thư giãn cơ mặt, hay cau mày, nhăn mặt, khuôn mặt hay thể hiện sự bực bội, khó chịu, tức giận hoặc từ những bệnh như viêm xoang, viêm mũi, bệnh tai, bệnh răng miệng, bệnh mắt v.v..Khi điểm bó cơ không được giải phóng kịp thời, trở nên tích tụ lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ ngày một lớn hơn, bệnh tật dễ biến thành mạn tính như: viêm xoang, viêm mũi mạn tính, khô mắt mạn tính, mỏi mắt mạn tính, đau đầu mạn tính, thiếu máu não mạn tính, tê bì mặt mạn tính, ù tai mạn tính… và cứ lâu dần như vậy sẽ tạo ra những vòng lặp bệnh lý dẫn đến suy giảm sức khoẻ toàn thân nói chung.

Với những gì sẽ học được khi tham gia khoá học, học viên sẽ hiểu hơn về chính các lớp cơ vùng đầu mặt, cách phát hiện điểm bó cơ tại những vị trí đặc biệt, từ đó có khả năng chăm có chủ động giải cơ cho chính mình. Ngoài ra, để khoá học trở nên toàn diện và hoàn hảo hơn, giảng viên dành rất nhiều thời lượng bài giảng cho phần thực hành liệu pháp giải cơ bằng tay dành cho người khác. Khi hiểu hơn về cơ thể của chính mình, hiểu hơn về liệu pháp giải cơ vùng đầu mặt chắc chắn học viên sẽ chủ động hơn với chính sức khoẻ thân tâm của bản thân, từ đó ngày càng giúp đỡ được nhiều người trở nên khoẻ mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

Nội dung khóa học

37 Bài học

CHƯƠNG 1: LIỆU PHÁP GIẢI CƠ – GIẢI PHÁP CHUYÊN SÂU CHO SỨC KHOẺ TOÀN DIỆN

Bài 1: Định nghĩa điểm bó cơ – Trigger point (TrP) – HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Bài 2: Tiêu chuẩn xác định điểm bó cơ

Bài 3: Phân biệt điểm bó cơ, điểm đau, huyệt y học cổ truyền

Bài 4: Nguyên nhân hình thành điểm bó cơ

Bài 5: Liệu pháp giải cơ và sức khoẻ toàn diện

Bài 6: Những kỹ thuật giải cơ và lưu ý quan trọng

Bài 7: Giải thích & chuẩn bị trước khi thực hành

CHƯƠNG 2: ĐÔI NÉT VỀ GIẢI PHẪU VÙNG ĐẦU MẶT

Bài 1: Đôi nét về cơ xương khớp vùng đầu mặt

Bài 2: Đôi nét về tuần hoàn, thần kinh vùng đầu mặt

Bài 3: Đôi nét về các hệ thống khác

Bài 4: Đôi nét về vận động vùng đầu mặt

CHƯƠNG 3: THỰC HÀNH GIẢI CƠ VÙNG ĐẦU MẶT CỔ

Bài 1: Thực hành giải cơ: cơ trán

Bài 2: Thực hành giải cơ: cơ chẩm

Bài 3: Thực hành giải cơ: cơ thái dương

Bài 4: Thực hành giải cơ: cơ vòng mắt

Bài 5: Thực hành giải cơ: cơ nâng môi trên

Bài 6: Thực hành giải cơ: cơ gò má

Bài 7: Thực hành giải cơ: cơ mút

Bài 8: Thực hành giải cơ: cơ cắn

Bài 9: Thực hành giải cơ: cơ chân bướm ngoài

Bài 10: Thực hành giải cơ: cơ ức đòn chũm

Bài 11: Thực hành giải cơ: cơ bậc thang

Bài 12: Thực hành giải cơ: các cơ khác

CHƯƠNG 4: THỰC HÀNH MASSAGE DƯỠNG CƠ VÙNG ĐẦU MẶT CỔ

Bài 1: Bí quyết massage dưỡng cơ thành công

Bài 2: Massage dưỡng cơ vùng đầu

Bài 3: Massage dưỡng cơ vùng trán

Bài 4: Massage dưỡng cơ vùng mặt

Bài 5: Massage dưỡng cơ vùng cổ gáy

Bài 5: Chủ đề định hướng không gian và thời gian

Bài 6: Massage dưỡng cơ vùng trước cổ

Bài 7: Bài tổng hợp các bước: dễ nhớ, dễ ôn tập

CHƯƠNG 5: HUYỆT ĐẠO CẢI THIỆN TUẦN HOÀN VÙNG ĐẦU MẶT

Bài 1: Tổng quan về huyệt đạo & liệu pháp bấm huyệt

Bài 2: Huyệt đạo ở môi

Bài 3: Huyệt đạo ở tay

Bài 4: Huyệt đạo ở chân

CHƯƠNG 6: TỰ CHĂM SÓC CHÍNH MÌNH

Bài 1: Làm lúc nào và ở đâu?

Bài 2: Vệ sinh làm sạch

Bài 3: Tự chăm sóc chính mình

Bác sỹ Lê Hải

Dr.Lê Hải – Bác sĩ CKI YHCT

Giảng viên chuyên môn

THÔNG TIN GIẢNG VIÊN

– Chuyên gia đào tạo massage và trị liệu tự nhiên

– Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 2009, Bác sĩ Lê Hải quyết định theo con đường trị liệu tự nhiên bằng quá trình liên tục học tập, nghiên cứu và ứng dụng các liệu pháp tự nhiên khác nhau.

– Bác sĩ Lê Hải vinh dự nhận được Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của Bộ Y tế Việt Nam năm 2014

– 5 lần nhận bằng khen của giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

– Là 1 trong 2 bác sĩ đại diện cho y học cổ truyền Việt Nam, tham gia hội chợ y học cổ truyền thế giới tại Hàn Quốc do chính phủ Hàn Quốc mời.

– Với kinh nghiệm trên 10 năm nghiên cứu, thực hành và giảng dạy về Massage và Trị liệu tự nhiên cho học viên đến từ hơn 10 nước trên Thế giới. – Bác sĩ Lê Hải đã và đang có rất nhiều học viên, khoá học, hội thảo chuyên đề tại bệnh viện, trung tâm yoga, spa tại Việt Nam.

– Tham gia hội thảo quốc tế tại Côn Minh – Trung quốc, Daejeon – Hàn quốc

– Học chuyên sâu tại Bắc kinh – Trung Quốc, Chiang Mai- Thailand

– Chia sẻ châm cứu tại Đại học Chiang mai – Thailand

– Giám đốc đào tạo quốc tế của Acuvietnam – Ireland

– Tham gia hơn 30 khoá đào tạo học viên nước ngoài chuyên đề châm cứu, bắt mạch, khí công

– Giảng dạy học viên đến từ Thuỵ sỹ, Pháp, Đức, Ailen, Mỹ, Úc, Thuỵ điển, Slovakia, Nga

– Tham gia đề tài nghiên cứu khoa học với KIOM – Hàn quốc

499.000
Mua Ngay Thêm vào giỏ Tư vấn thêm

Thông tin khóa học

  • 01 giờ 59 phút
  • 37 Bài học
  • Cập nhật 06/11/2023
Mua Ngay Thêm vào giỏ hàng
Đăng Ký

Đăng ký Ngay

X